แต่งบ้านทาวน์โฮม

แต่งบ้านทาวน์โฮม

แต่งบ้านทาวน์โฮม แนวทางการตกแต่งทาวน์โฮมยุคใหม่

townhome decoration

แต่งบ้านทาวน์โฮม phuket villa แนวทางการตกแต่งทาวน์โฮมยุคใหม่ รูปแบบการอยู่อาศัยแต่ละยุคสมัย มีความเป็นอยู่ที่แตกต่างกัน สำหรับยุคปัจจุบัน บ้านและที่ดินมีราคาสูงขึ้นมาก การอยู่อาศัยจึงมุ่งเน้นใช้ที่ดินน้อยๆ บ้าน ทาวน์โฮมนับเป็นอีกหนึ่งคำตอบของโจทย์การอยู่อาศัยยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี property phuket

หลายคนอาจจะคิดว่า พื้นที่ในบ้านทาวน์โฮมนั้นไม่ค่อยยืดหยุ่น ทำอะไรมากไม่ได้ เลยได้แต่ตกแต่งทาวน์โฮม ตามแบบบ้านตัวอย่าง ที่เราไปดู โดยที่เราไม่ทันได้คิดว่า จริงๆแล้ว เราบางทีอาจจะนำพื้นที่มาทำอะไรได้มากกว่านั้น เพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ และก็ความต้องการของเรา แม้กระนั้นวันนี้ เรามีไอเดีย มาเปลี่ยนแปลงความคิดของคุณกัน ว่าบ้านทาวน์โฮม 2 ชั้น ทำได้มากกว่า ที่คุณคิดจริงๆ

แต่งบ้านทาวน์โฮม

แต่งบ้านทาวน์โฮม

ไอเดียดีๆตกแต่งบ้านทาวน์โฮม จัดยังไงให้ตรงไลฟ์สไตล์

เอนเตอร์เทนเม้นท์พร้อมกับการพักผ่อน ครบจบในห้องเดียว

สำหรับคู่รักที่ยังไม่มีลูก หรือครอบครัวที่สมาชิกน้อย คุณสามารถตกแต่งทาวน์โฮม โดยใช้พื้นที่บ้าน ได้อย่างอิสระมากขึ้น โดยปรับเปลี่ยนห้องนอนเล็กชั้น 2 มาใช้พื้นที่เป็นฟังก์ชันอื่น เริ่มจาก แบ่งแยกพื้นที่ห้องนอนใหญ่ หรือ Master Bedroom มาทำเป็นมุมนั่งพักผ่อนมุมโปรด วางเก้าอี้โยกหรือ Armchair ตัวเล็กๆสักตัว มีมุมดูโทรทัศน์ มีชั้นเก็บของเล็กๆช่วยเพิ่มพื้นที่พิเศษสำหรับความบันเทิงแบบส่วนตัวในห้องนอนได้ และก็ยังมีผลให้ห้องนอนดูโปร่งโล่งสบายตาอีกด้วย

ส่วนห้องทางด้านหลังซึ่งปกติจะใช้เป็นห้องนอนเล็กสำหรับลูก เราก็สามารถพลิกแพลงมาเป็น walk-in closet เพื่อเก็บของใช้รวมทั้งเสื้อผ้าให้เป็นสัดส่วน พร้อมตั้งโต๊ะเครื่องแป้งไปด้วยเลย เพื่อหลีกเลี่ยงฝุ่นละอองแป้งที่มักจะมีอยู่มากไม่ให้เลอะเทอะห้องนอน

ส่วนห้องนอนเล็กอีกห้อง ก็มีทางเลือกตกแต่งทาวน์โฮมว่าจะทำเป็น Study Room ไว้นั่งทำงานหรือเป็นมุมอ่านหนังสือสงบๆสำหรับหนอนหนังสือ หรือจะปรับเป็น phuket villa Entertainment Room ชุดใหญ่ก็ยังได้

TIPS : ตำแหน่งที่ดีของห้องนอนคือด้านทิศตะวันออกเนื่องจากว่าได้รับแสงแดดอ่อนๆในตอนเวลาเช้าซึ่งช่วยลดความชื้นภายในห้องได้ดี หากห้องนอนอยู่ด้านทิศตะวันตกจะได้รับแสงแดดตลอดในช่วงบ่ายทำให้ร้อน แต่ว่าถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้บางครั้งอาจจะปลูกต้นไม้ใหญ่เพื่อช่วยกรองแดดไม่ให้มากระทบกับผนังบ้านโดยตรง แบบบ้านก็จะช่วยลดความร้อนไปได้ส่วนหนึ่ง ติดม่านหรือมู่ลี่กรองแสงเพื่อคุมปริมาณและทิศทางของแสง กลางวันก็เปิดม่านรับแสงธรรมชาติ ไล่ความชื้นได้แล้วก็ประหยัดค่าไฟได้อีกต่างหาก

การใช้พื้นที่ในบ้านร่วมกันของพ่อแม่ลูก

ในขณะเดียวกัน ครอบครัวที่มีลูกเล็ก เราขอแนะนำให้ปรับเปลี่ยนพื้นที่ Master Bedroom ให้เป็นพื้นที่ของทั้งพ่อ แม่ ลูก เพื่อที่จะได้ดูแลลูกอย่างใกล้ชิด โดยแบบบ้านปรับห้องฝั่งหนึ่งไว้วางเตียงนอนของลูก แบ่งแยกพื้นที่เป็นมุมโต๊ะทำการบ้าน พื้นที่เล่นสนุก หรือวางตู้สำหรับเก็บของเล่นสักตู้นึง property phuket ส่วนอีกมุมพ่อแม่ยังสามารถมองดูทุกการเคลื่อนไหวของลูกน้อยได้ด้วย  การตกแต่งทาวน์โฮมอาจจะเพิ่มรายละเอียดด้วยการติดวอลเปเปอร์ลายน่ารักสดใส หรือติดสติ๊กเกอร์แต่งผนังน่ารักๆให้เหมาะกับเด็ก

TIPS : ความปลอดภัยของเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านที่มีเด็กเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้เลย อย่างการเลือกอุปกรณ์ลบมุมของโต๊ะ โครงสร้างเตียงรวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ต่างๆที่มีโครงสร้างแข็งแรง รวมทั้งการทำสีที่มีความปลอดภัยต่อการใช้งาน

แต่งบ้านทาวน์โฮม

ห้องครัวสวยๆในบ้าน โชว์ก็ได้..ใช้ก็ดี

ห้องครัวขนาดกลางพื้นที่ประมาณ 9-25 ตารางเมตร แบ่งเป็นส่วนเตรียมอาหาร ส่วนเก็บอาหารแล้วก็อุปกรณ์ส่วนล้างจาน ไปจนถึงส่วนปรุงอาหารและก็อาจมีพื้นที่สำหรับนั่งรับประทานอาหารหรือไอส์แลนด์ตรงกลางสำหรับเตรียมอาหารด้วย เริ่มจากการออกแบบครัวให้ดูเรียบง่ายโดยใช้สีขาวเป็นหลัก ผนังเป็นกระเบื้องเซรามิกสีขาวเพิ่มลูกเล่นให้กับผนังโดยนำอุปกรณ์ที่ใช้ในครัว ถ้วย ชาม สวยๆมาใช้แต่งห้องครัวบ้าง

การติดชั้นวางเล็กๆรวมทั้งที่แขวนบนผนังบ้านเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้งานซึ่งดีกว่าการบิลท์อินตู้ทึบ ด้วยห้องนั่งเล่นและก็ห้องครัวใกล้กันก็เลยต้องคำนึงถึงการถ่ายเทของอากาศในบ้านทาวน์โฮมที่มีผนังทึบถึง 3 ด้านหรือเป็นมุมอับไม่มีอากาศถ่ายเทเนื่องจากหลังบ้านมีบ้านอื่นขวางทางลมไว้ แก้ปัญหาได้ด้วยการติดตั้งพัดลมดูดอากาศเพิ่ม มีหลักง่ายๆคือให้อยู่ตรงกับตำแหน่งตามแนวเคาน์เตอร์ที่ใช้ทำอาหาร สำหรับโต๊ะกินข้าวนั้น เราเลือกโต๊ะทรงสีเหลี่ยมผืนผ้าขาไม่ทึบ เพื่อให้ไม่เกิดความรู้สึกอึดอัดมากจนเกินไป

มุมนี้จะได้เป็นจุดศูนย์รวมของสมาชิกในบ้านได้อีกมุม สำหรับคนรักสีเขียวพื้นที่หลังบ้านนั้น แนะนำให้แต่งเติมเป็นมุมนั่งเล่นในสวน เติมสวนแนวตั้ง phuket villa หรืออาจแบ่งเป็นพื้นที่ซักล้างด้วยก็ได้

พื้นในบ้านที่ดีๆ สำหรับ ปู่ ย่า ตา ยาย

การจัดสรรพื้นที่ให้ผู้สูงอายุในครอบครัวอย่างถูกวิธี จะช่วยทำให้ท่านสามารถอยู่ร่วมกับบุตรหลานได้อย่างไม่ลำบาก สะดวกแล้วก็ปลอดภัย และท่านยังไม่รู้สึกว่าถูกทอดทิ้งหรือเมินเฉย ห้องของผู้สูงอายุเกิดจากการปรับพื้นที่ของห้องครัวในบ้านให้เป็นพื้นที่ของผู้สูงอายุ แล้วก็ใช้ฟังก์ชันครัวอยู่ในพื้นที่หลังบ้านแทน เน้นการตกแต่งทาวน์โฮมสีครีมดูสบายตาและยังคำนึงถึงการใช้งานแบบ Universal Design และก็จุดพักสายตาด้านนอกเป็นสวนอีกด้วย เนื่องจากคนแก่มักเดินขึ้นลงบันไดไม่สะดวกจึงควรจัดห้องนอนให้อยู่ชั้นล่าง property phuket

ห้องน้ำจำต้องใช้กระเบื้องมีผิวหยาบหน่อยหรือกระเบื้องโมเสกชิ้นเล็กๆอาจเพิ่มการกันลื่นด้วยแถบกันลื่นหรือทาน้ำยากันลื่น และก็ทำพื้นให้เรียบไม่เป็นแอ่งขังน้ำ สามารถทำที่นั่งอาบน้ำโดยการทำเป็นคอนกรีตกรุหินหรือกระเบื้องสูง 40 ซม.ลบมุม ทั้งใช้นั่งขัดเท้าหรือยืนพิงเท้าได้ด้วย ประตูควรจะกว้างขั้นต่ำ 90 ซม. ปิดเปิดง่าย ไม่ติดตั้งอุปกรณ์บังคับให้ปิดเองเพื่อให้รถเข็นเข้าออกได้สะดวก ในที่สุดสร้างบรรยากาศด้วยสนามหญ้าหลังบ้าน โดยแบบบ้านแบ่งแยกพื้นที่ของห้องครัวข้างหลังบ้านให้มีพื้นที่อีกทั้งห้องครัวแล้วก็สวน สร้างบรรยากาศให้รู้สึกว่ามีความผ่อนคลายได้ดี

TIPS : ประตูที่เหมาะกับห้องผู้สูงอายุควรเป็นประตูบานกระจก วิลล่า เวลาที่ท่านอยู่ในห้องคนเดียวลูกหลานก็สามารถมองเห็นได้ เพื่อความปลอดภัย แต่อาจเพิ่มม่านพับให้ดูเป็นส่วนตัวมากขึ้น phuket villa  

แต่งบ้านทาวน์โฮม

ทาวน์โฮมคืออะไร?

ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ ที่เราเรียกกันในตอนนี้ เดิมเราเรียกกันว่า “บ้านแถว” ซึ่งลักษณะจะเป็นที่พักที่อาศัยที่อยู่ชิดกัน (มีผนังใช้ร่วมกัน) ยาวเรียงกันไปหลายคูหา แต่เดิมอาจจะไม่ได้มีการนำกฎหมาย หรือกฎควบคุมต่างๆเข้ามาคลุมคำจำกัดความว่า “ทาวน์โฮม” ชัดเจนนัก แต่ว่าเดี๋ยวนี้มีกฎเข้ามาชัดเจนแล้ว ตัวอย่างเช่นภูเก็ต

พื้นที่และขนาดโดยรวมของทาวน์โฮม (แต่ละยูนิต)

  • ความกว้าง (วัดจากระยะตั้งฉากจากแนวศูนย์กลางของเสาด้านหนึ่งไปยังแนวศูนย์กลางของเสาอีกด้านหนึ่ง) ไม่น้อยกว่า 4 เมตร
  • ความลึกของอาคาร (วัดระยะตั้งฉากกับแนวผนังด้านหน้าถึงผนังตั้งฉากด้านหลังในชั้นล่าง) ไม่น้อยกว่า 4 เมตร และไม่เกิน 24 เมตร

**ในกรณีที่ความลึกของอาคารเกิน 16 เมตร จะต้องจัดให้มีที่ว่างอันปราศจากสิ่งปกคลุม (เช่น หลังคา หรือ กั้นห้องเป็นพื้นที่ปิด ) ที่ระยะระหว่าง 12 เมตรถึง 16 เมตร โดยให้มีเนื้อที่ไม่น้อยกว่า 20 % ของพื้นที่ชั้นล่างอาคาร property phuket

  • พื้นที่ใช้สอยในบ้านชั้นล่าง ไม่น้อยกว่า 24 เมตร

ที่ว่างภายนอกอาคาร

นอกจากพื้นที่และก็ขนาดของทาวน์โฮมแล้ว ต้องบอกว่าที่ว่างด้านนอกตึกก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องมีกฎกระทรวงเข้ามาควบคุม เพื่อลดทอนอุบัติเหตุต่างๆให้เกิดได้น้อยที่สุด ยกตัวอย่างกรณีเมื่อเกิดไฟไหม้ การมีพื้นที่ว่างจะช่วยทำให้การทำงานของพนักงานดับเพลิงและก็รถดับเพลิงง่ายยิ่งขึ้น phuket villa โดยจะอาศัยพื้นที่ว่างทางด้านหลังและด้านข้างของตัวบ้าน ให้เข้าไปดับไฟได้ทั่วถึง และก็การเว้นพื้นที่ว่างของตัวบ้านยังสามารถช่วยเรื่องการลุกลามของเพลิงไหม้ไปยังบ้านข้างเคียงได้  ก็เลยทำให้เกิดกฎเรื่องที่ว่างภายนอกอาคาร ดังต่อไปนี้

  • ที่ว่างด้านหน้าของทาวน์โฮม ระหว่างรั้วหรือขอบเขตที่ดิน – แนวผนังอาคาร ไม่น้อยกว่า 3 เมตร : ซึ่งที่ว่างด้านหน้าส่วนใหญ่จัดให้เป็นพื้นที่จอดรถ หรือเป็นพื้นที่สวนขนาดย่อมๆ หน้าบ้าน
  • ที่ว่างด้านหลังอาคาร ระหว่างรั้วหรือแนวเขตที่ดิน – แนวผนังอาคาร ไม่น้อยกว่า 2 เมตร : โดยส่วนมากทางโครงการก็จะใช้พื้นที่บริเวณนี้ เป็นที่ตั้งเครื่องปั้มน้ำ ถังน้ำสำรอง หรือทำเป็นพื้นที่ครัวเปิดไม่มีสิ่งปกคลุม ลานซักล้าง หรือพื้นที่สวนหลังบ้าน

นอกจากนี้ ทาวน์โฮมยังสามารถสร้างติดกันสูงสุดได้เพียง 10 คูหา หรือไม่จำเป็นต้องเรียงกันถึง 10 คูหาก็ได้ แต่ว่าควรจะมีความยาวของข้างหน้าตึกไม่เกิน 40 เมตร เท่านั้น property phuket ต่อจากนั้นจำต้องเว้นระยะห่างไม่น้อยกว่า 4 เมตร และต้องยาวตลอดด้านข้างของทาวน์โฮม ก่อนที่จะสร้างทาวน์โฮมชุดถัดไป

ในส่วนของพื้นที่ว่างด้านข้างระหว่างอาคารสามารถใช้เป็นแถวทางเดินเชื่อมต่อไปยังซอยถัดไปภายในโครงการได้ จัดเป็นพื้นที่สวน หรือใช้เป็นพื้นที่สำหรับกลับรถ แต่จะต้องเปิดเป็นพื้นที่ว่างโล่งเตียนเท่านั้น ห้ามมีสิ่งปลูกสร้างปกคลุม รวมไปถึงพื้นที่เว้นระยะห่างนี้จะต้องเป็นพื้นที่สาธารณะเท่านั้น ไม่ได้เป็นพื้นที่ของบ้านใด บ้าน หนึ่งที่อยู่ระหว่างพื้นที่ว่างนั้นๆกรณีบ้านบางหลังมีการทำรั่วหรือสร้างอาณาเขต phuket villa ทำหลังคาต่อเติมทำเป็นที่จอดรถของตนเองนั้นถือว่าผิดกฎหมาย

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป แบบบ้านชั้นเดียวพร้อมแปลน แต่งบ้าน minimal

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa

Author: admin