จัดสวนหย่อม

จัดสวนหย่อม

จัดสวนหย่อม ไอเดียจัดสวนสวย กิจกรรมยามว่างในช่วงกักตัว

จัดสวนหย่อม phuket villaไอเดียจัดสวนสวย กิจกรรมยามว่างในช่วงกักตัว ไอเดียจัดสวนหย่อมใน บ้าน ด้วยตัวเอง กิจกรรมยามว่างในช่วงกักตัว covid-19 ตกแต่งด้วยต้นไม้ขนาดที่มีกำลังพอดี เหมาะกับสภาพอากาศร้อนชื่นอย่างบ้านเรา ข้อดีของการจัดสวนนี้นั่นก็คือดูแลง่าย สามารถทำเป็นกิจกรรมยามว่างได้ดี property phuket

เราขอพาไปชมไอเดียจัดสวนหินข้างบ้านด้วยตัวเอง เนื่องจากช่วงก่อนเชื่อว่าหลายคนอาจจะได้รับผลกระทบจากโควิดอยู่บ้านว่างๆ ไม่มีกิจจกรรมอะไรทำและต้องทำบ้านให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น จัดสวนในบ้าน เป็นการปรับภูมิทัศน์ให้ดูร่มรื่นสวยงาม ออกมานอกตัวบ้านกันสักนิดสักหน่อยมั้ย? แล้วก็กิจกรรมที่น่าสนุกซึ่งก็คือการจัดและตกแต่งสวนนั่นเอง ซึ่งกิจกรรมนี้ไม่เพียงแค่ทำให้เราหายเหงาเท่านั้น แต่ว่าการได้ลงมือจัดสวนสวยด้วยตัวเองนั้นยังเพิ่มความภาคภูมิใจให้ตัวเองพร้อมกับได้บ้านที่ร่มรื่นน่าอยู่อีกด้วย

ในช่วงที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้หลายคนต้องหยุดงาน หรือกิจกรรมต่างๆนอกบ้านจึงต้องใช้ชีวิตอยู่ในบ้านเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งอาจทำให้รู้สึกเบื่อ การทำ กิจกรรมยามว่างกิจกรรมดีไ ขณะอยู่บ้านคือการจัดสวนหย่อมในบ้าน ให้สดชื่น น่าอยู่ อาจเป็นตัวช่วยให้การอยู่บ้านเป็นเรื่องสนุกได้

ในช่วงสถานการณ์ COVID-19 ที่ไม่รู้ว่าจะจบลงเมื่อไหร่ การรับข้อมูลข่าวสารในปริมาณมากๆอาจทำให้วิตกกังวลเกิดความเครียดภายในจิตใจ การจัดและตกแต่งสวนหรือแม้กระทั้งสวนจิ๋วในขวดโหลเป็นการตั้งใจที่จะทำให้จิตของเราสงบนิ่งอยู่กับปัจจุบันไม่ห่วงหน้าพะวงหลัง ก่อให้เกิดสติทำให้มีปัญญาสามารถเอาตัวรอดปลอดภัยได้ในสถานการณ์แบบนี้ แถมการทำสมาธิเป็นประจำยังช่วยให้จิตใจผ่องใส อ่อนโยน ผ่อนคลายความเครียด ลดอารมณ์โกรธ ช่วยทำให้ความจำดีแล้วก็สมองมีคุณภาพมากขึ้น พูดได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่จะนำพาความสงบสุขมาสู่จิตใจรวมทั้งยังได้ลบล้างเรื่องราววิตกกังวลต่างๆออกไปแบบง่ายๆทำได้เอง phuket villa

จัดสวนหย่อม

จัดสวนหย่อม

8 วิธีการจัดสวนหย่อมกลางแจ้งให้งดงามนาน อยู่ยาว แล้วก็วิวดี กิจกรรมทำอยู่บ้านช่วงกักตัว

1. ออกแบบสวนหย่อมกลางแจ้ง

การเลือกสวนหย่อมให้เหมาะกับบ้านที่พักอาศัยนับว่าเป็นสิ่งจำเป็นอันดับหนึ่งสำหรับการจัดสวนหย่อมที่โล่งแจ้ง จะช่วยสร้างความกลมกลืนกับตัวบ้าน แล้วก็ยังมีคุณประโยชน์กับผู้อาศัย โดยแบ่งการแนวทางดีไซน์สวนหย่อมที่โล่งแจ้งได้ 2 แบบร่วมกัน ดังต่อไปนี้

 • มีพื้นที่จำกัด พบได้มากในเขตเมือง มักเป็นบ้านจัดสรร แฟลต อพาร์ทเม้นท์ หรือบ้านเช่า นิยมการตกแต่งสวนแบบธรรมชาติ โดยจะล้อตามบริเวณจัดสวนหย่อมเป็นอันดับแรก ต้นไม้เน้นสีเขียวลื่นตา และการตกแต่งสวนแบบนามธรรม ซึ่งไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก โดยแต่งสวนออกมาจากความคิดของผู้แต่ง บอกเล่าเรื่องราวอย่างมีศิลปะ ซึ่งการตกแต่งสวนทั้งสองอย่างนี้เหมาะแก่การทำสวนแนวตั้ง สวนกระถาง และสวนแขวน เพราะใช้พื้นที่น้อย ดูแลรักษาง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก สามารถตั้งได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน 
 • มีพื้นที่ปานกลางจนถึงใหญ่ มักพบเห็นมากตามสถานที่สำคัญ เช่น วัด สวนสาธารณะ สำนักงาน บริษัท และบ้านนอกเขตเมือง นิยมการตกแต่งสวนแบบประดิษฐ์ โดยอิงจากหลักการทางเรขาคณิต หรือความสมดุลเป็นเรื่องหลัก ต้นไม้จะมีความคล้ายคลึงกัน เรียงไล่ระดับอย่างเป็นระเบียบเน้นสีฉูดฉาด และการตกแต่งแบบสวนจินตนาการ มักใช้ในเหตุการณ์สำคัญบางอย่าง เช่น งานแต่งงาน งานเลี้ยงสังสรรค์ หรือเทศกาลใหญ่ ๆ โดยการดัดแปลงลักษณะต้นไม้ อาจมีการวางรูปปั้นหรือประติมากรรมประกอบเป็นเส้นนำสายตา การตกแต่งทั้งสองอย่างนี้จึงเหมาะแก่การทำสวนกระบะและสวนหิน เพราะใช้พื้นที่พอสมควรในการจัดวางต้นไม้ สร้างจินตนาการ และดึงบรรยากาศได้สูง 

2. ปรับหน้าดินให้กับสวนหย่อม

การเตรียมหน้าดินให้เหมาะกับวิธีการทำสวนหย่อมกลางแจ้งก็สำคัญไม่แพ้กัน บ้าน โดยก่อนที่จะมีการกระทำใดๆจำเป็นต้องได้แบบแปลนสวนที่ตกลงกันดีแล้วจริงๆก่อน เพื่อไม่ให้สูญเสียเงิน และค่าแรงงานโดยเสียเปล่า phuket villa ซึ่งขั้นตอนสามารถแยกเป็นส่วนๆได้ดังต่อไปนี้

การสำรวจพื้นที่ก่อนทำสวนหย่อม เป็นการคาดการณ์สวนที่จะทำว่า เป็นพื้นดินเก่า พื้นดินใหม่ มีท่อระบายน้ำ หรือสายไฟพาดผ่าน แล้วก็ใช้พื้นที่ทั้งปวงประมาณเท่าไหร่ เพื่อสามารถตระเตรียมดินถมได้อย่างเหมาะควร พอดีกับพื้นที่ทำ ควรจะนึกถึงสภาพภูมิอากาศ และก็ช่วงเวลาทำงานให้ดี ด้วยเหตุว่าหากฝนตก หรือมีการก่อสร้างจะทำให้ดินที่ปรับไว้แล้วเป็นรอย หรือมีน้ำขังทำให้ลำบากปรับดินใหม่ property phuket

การลงดินถม ให้จัดการวัชพืช รวมทั้งนำของตกแต่งออกมาจากพื้นที่ก่อน แล้วต่อจากนั้นนำปูนขาวมาตั้งกับพื้นที่ตามแบบแปลน ที่ไหนเป็นพื้นที่ต่างระดับให้โรยทำเป็นช่องเอาไว้ ถ้าเกิดบางจุดมีการวางท่อน้ำ หรือสายไฟให้โรยทำพื้นที่ไว้เช่นกัน เพื่อระวังจุดดังกล่าวเป็นพิเศษ เริ่มลงดินถมในที่ที่ง่ายก่อนจากนั้นให้ลงบนที่ต่างระดับต่อไป เมื่อลงดินเรียบร้อยแล้ว ควรจะรดน้ำและเหยียบให้ดินมีความมั่นคงต่อ ถ้าหากมีพื้นที่บางจุดต่างระดับเกินไปให้ใส่ดินถมเพิ่ม แล้วทำรดน้ำและก็เหยียบลงไปอีกทีให้พื้นดินเท่ากัน จากนั้นให้ทิ้งไว้ 1 คืน ถ้าวันต่อมายังพบว่ามีดินยุบให้ทำการเติมจนกว่าจะได้หน้าดินที่เท่ากันมากที่สุด

จัดสวนหย่อม

3. หินและกรวด

หินและก้อนกรวดเป็นของคู่กันสำหรับเพื่อการตกแต่งสวนหย่อมกลางแจ้ง โดยมีหน้าที่หลักคือการเก็บรายละเอียด แล้วก็เพิ่มลักษณะเด่นของพื้นที่ การเลือกหินแล้วก็ก้อนกรวดจะแบ่งได้ทั้งหมด 3 อย่างร่วมกัน คือ phuket villa

 • หินทางเดิน จะมีลักษณะเป็นแผ่นยาว ทนทานแข็งแรง รับน้ำหนักได้ดี นิยมใช้หินทราย เนื่องจากตัดแต่งได้และมีสีให้เลือกหลากหลาย รองลงมาเป็นหินกาบจะรับน้ำหนักได้ดีที่สุด วิลล่า และหินเลียนแบบธรรมชาติซึ่งเกิดจากการนำหินหลายชนิดมาทำเป็นลวดลายลงไป มักคิดราคาเป็นแผ่นอยู่ที่ 60-130 บาท
 • หินตกแต่งหรือหินกรวด จะมีขนาดไม่ใหญ่มากโดยแบ่งตามลำดับตัวเลข 1-5 ซึ่งเบอร์ 1 คือขนาดใหญ่ และเบอร์ 5 คือขนาดเล็ก นิยมใช้หินกรวดแกลบ เพราะมีสีหลากหลายใช้เก็บซอกทางเดินหรือปิดจุดไม่สวยต่าง ๆ รองลงมาคือหินกรวดสีน้ำผึ้งจะเน้นวางตามทางเดิน และทางน้ำตก โดยราคาจะคิดเป็นถุง 1 ถุงจะมีหนักประมาณ 9 กิโลกรัม ราคาประมาณ 40-50 บาท
 • หินโชว์ มักใช้ในสวนขนาดปานกลางขึ้นไป เนื่องจากหินมีขนาดใหญ่ โดยลักษณะของหินนั้นเกิดจากการกัดเซาะตามธรรมชาติ หรือสั่งทางร้านตัดแต่งมาให้ได้ ราคาจึงอยู่ระหว่าง 3,000-3,500 บาท

ในการลงหินและก็กรวดทุกครั้ง ควรจะวางตะข่ายบนหน้าดินก่อน แล้วจึงลงหิน เพื่อง่ายต่อการทำความสะอาดในภายภาคหน้า ตัวอย่าง สวนของผู้แต่งเป็นบ้านทาวน์โฮมสีขาว ต้องการแต่งสวนหย่อมที่มีพื้นที่หน้าบ้านขนาดเล็ก จึงซื้อหินทรายสีดำ แล้วก็กรวดแกลบสีขาวมาปิดซอก property phuket จะใช้งบอยู่ที่ 600-1,500 บาท หากรวมตะข่ายเข้าไปด้วย

4. พืชคลุมดิน

การรักษาหน้าดินให้มีความทนทานยาวนาน มีน้ำที่เหมาะสมกับต้นไม้นับว่าเป็นประเด็นหลัก โดยสิ่งซึ่งสามารถเข้ามาช่วยในเรื่องเหล่านี้ได้ดีเป็น พืชคลุมดิน โดยวิธีการเลือกพืชให้ถูกตรงตามภาวะสวนหย่อมภูเก็ตของเจ้าของบ้านแบ่งออกได้ 2 แบบด้วยกัน ดังต่อไปนี้

 • สวนที่มีแดดส่องตลอดเวลา หรืออาจมีบ้างช่วงที่รับแสงมาก ควรใช้พืชคลุมดินที่มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนหรือร้อนชื้น ได้แก่ กระดุมทองเลื้อย ที่มีใบเขียวมันและขนออกดอกสีเหลืองเข้ม ใบต่างเหรียญ จะทนทานต่อแรงกระแทกบอบช้ำยาก ไม่ต้องตัดแต่งมาก ปลูกในที่ร่มได้แต่จะใบเล็ก หรือเลือกเป็นถั่วลิสงเถาหรือถั่วบราซิลก็ได้
 • สวนที่มีแดดส่องบาง มีร่มจากบ้านหรือต้นไม้ใหญ่ช่วยบัง พืชคลุมดินที่ควรนำมาปลูกมักจะเป็นการเพิ่มความสวยงาม อยู่ตามพื้นที่ที่ถูกแรงกระแทกน้อย ได้แก่ ส้มกบหรือผักแว่น จะมีใบคล้ายโคลเวอร์ออกดอกสีเหลืองไม่ต้องดูแลตัดแต่งมาก มีสรรพคุณทางยาช่วยรักษาแผลเปื่อย แก้ท้องเสียได้ หรือเฟิร์นกนกนารี (Spike Moss) ใบเล็กใช้ปลูกบริเวณโคนต้นไม้และซอกแผ่นทางเดิน
จัดสวนหย่อม

5. ไม้พุ่ม

ไม้พุ่ม หรือไม้กอ ฯลฯไม้ที่นิยมมาตั้งเพื่อสร้างร่มเงา สร้างขอบเขตให้กับสวน หรือปิดกั้นมุมที่ไม่สวยสวยน่ามอง สำหรับในการเลือกต้นไม้พุ่ม ควรจะนึกถึงพื้นที่ของสวนก่อนว่ามีขนาดเยอะแค่ไหน สภาพแวดล้อมภายนอกเน้นในลักษณะไหน จะมีผลให้สวนเข้ากันกับบ้านและก็เหมาะสมต่อการใช้สอยมากที่สุด phuket villa การจัดไม้พุ่มสามารถแบ่งออก 3 แบบคือ

 • แบบพุ่มเดี่ยว มักใช้ไม้พุ่มขนาดใหญ่ตั้งกลาง หรือมุมต่าง ๆของสวน พบเห็นได้ทั้งพื้นที่สวนขนาดใหญ่และขนาดกลาง มักปลูกเพื่อให้ได้ร่มเงา และบังแดดให้พืชข้างล่าง นิยมใช้ต้นหูกระจง หรือปาล์มหางกระรอก 
 • แบบพุ่มกั้น เห็นได้บ่อยตามบริษัท สำนักงาน และบ้านที่มีบริเวณสวนพอสมควร แต่ต้องตัดแต่งบ่อยครั้ง การปลูกแบบพุ่มกั้นสามารถแยกพื้นที่ให้เป็นหลักแหล่งได้ดี มักใช้ไม้พุ่มเตี้ยจนถึงไม้พุ่มระดับกลาง โดยปลูกห่างระหว่างกันเล็กน้อยให้สามารถเชื่อมกันในตอนโตได้ เช่น ต้นเข็ม ไทรเกาหลี หรือต้นโมก
 • แบบพุ่มบัง จะนิยมนำมาผสมผสานกับรูปแบบพุ่มกั้น และแบบพุ่มเดี่ยวเพื่อเพิ่งมิติของสวน สำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัดจะมี 1 ถึง 2 ชั้น แต่สวนที่ใหญ่กว่านั้น จะมีได้ 2-3 ชั้น และมักใช้ไม้พุ่มเตี้ยที่มีดอกหรือสีสันตัดกับชั้นอื่นมาปิดท้าย เช่น พุดน้ำบุศย์ โกสน หรือหมากผู้หมากเมีย

ในเรื่องจำนวนนั้น มักปลูกล้อมรอบพื้นที่สวนสำหรับแบบพุ่มกัน รวมทั้งแบบพุ่มบัง โดยมีจำนวน 5 ต้นขึ้นไป สำหรับแบบพุ่มเดี่ยวจะเน้นกระจาย หรือเรียงตามแนวทางเดิน จำนวนมีตั้งแต่ 1 ต้นขึ้นไป การเลือกดอกไม้ควรตัดกับสวนพุ่มที่จัดไว้ property phuket  และก็สอดคล้องกับตัวบ้าน

6. แหล่งน้ำ

น้ำเป็นสิ่งสำคัญที่อยู่คู่กับบ้านมานานตั้งแต่ยุคโบราณ ไม่ว่าจะใช้น้ำเพื่อดื่มกิน เอามาประกอบการทำอาหาร หาปลา จนถึงเป็นทางคมนาคมเพื่อการค้าขาย ปัจจุบันก็ยังเป็นที่ต้องการในการสร้างบรรยากาศ และก็ให้ความร่มเย็นอยู่ โดยการจัดแหล่งน้ำมีรูปแบบ ดังต่อไปนี้

 • แบบม่านน้ำ จะทำตามฝาผนังเป็นส่วนใหญ่ โดยลักษณะของน้ำจะไหลลงมาจากข้างบนลงข้างล่างคล้ายกับฝน ไม่มีเสียงดังรบกวน อาจทำเป็นทางกั้นระหว่างพื้นที่ หรือทำตัวอักษรข้างล่างให้น้ำไหลตามได้
 • แบบน้ำผุด เป็นการออกแบบยอดนิยมทั้งสวนใหญ่ และสวนเล็ก  โดยการติดตั้งตามพื้นที่นั่งเล่น ลานกลางสวนหย่อมเพื่อเป็นจุดนำสายตาของผู้พบเห็น มักมีฐานรองน้ำที่ไหลออกมาให้ได้ชมบรรยากาศด้วย
 • แบบน้ำตก เป็นการตกแต่งที่กลมกลืนกับธรรมชาติมากที่สุด มักพบน้ำตกขนาดเล็กตามบ้านสวน และขนาดใหญ่ตามสำนักงาน โดยการจัดน้ำรูปแบบนี้จำเป็นต้องใช้งบประมาณพอสมควร
จัดสวนหย่อม

7. ของตกแต่งสวนหย่อมกลางแจ้ง

หลังจากแต่งสวนหย่อมเรียบร้อยทั้งหมดแล้ว สิ่งที่ต้องมีให้ได้อีกหนึ่งอย่างเพื่อทำให้สวนของผู้แต่งแตกต่างไม่เหมือนใครด้วยของตกแต่ง ซึ่งช่วยเป็นเอกลักษณ์ให้กับคนที่เดินผ่านแล้ว phuket villa คนที่ทำเองยังเกิดความทรงจำกับสวนนั้นได้อีกด้วย

คนส่วนมากนิยมนำของตกแต่งที่ทำมาจากปูน แล้วก็ขนาดใหญ่พอสมควรมาตั้ง เนื่องด้วยมีความทนทานต่อแสงแดดและก็ฝน ได้แก่ ตุ๊กตาในเทพนิยายความเชื่อ ตุ๊กตาน่ารัก หรือแจกันลวดลายต่างๆ

หากมีงบประมาณจำกัด ก็สามารถนำสิ่งของที่มีอยู่แล้วภายในบ้านนำออกมาประดิษฐ์ ลงสีสัน รวมทั้งออกแบบใหม่ โดยมักใช้ของเก่าที่ทนทานไม่มีการใช้งานแล้ว property phuket เช่น ลูกกอล์ฟ ทาสีให้เป็นลายแมลงเต่าทองหลากสีวางตามโค่นต้นไม้ หรือข้างทางเดิน ยางรถยนต์ นำมาพันรอบข้างด้วยเชือกกระสอบตั้งเป็นกระถางต้นไม้

8. การดูแลสวนหย่อม

หากต้องการคงความสวยงามของสวนหย่อมให้อยู่กับเจ้าของบ้านยาวนาน ก็ควรจะได้รับการดูแลที่ดีจากคนทำสวนด้วย โดยมีวิธีง่ายๆแถมช่วยฝึกความรับผิดชอบ ได้แก่ อุปกรณ์ที่จำเป็นและก็อาจจำเป็นในอนาคตเพื่อดูแลสวน เช่น จอบ ที่ต้องใช้ปรับหน้าดิน กรรไกรตัดหญ้า หรือตะข่ายรองหิน กำจัดวัชพืชบ่อยครั้ง จะทำให้ต้นไม้เติบโตดี ป้องกันแขกที่ไม่ได้รับเชิญเข้ามาอาศัย รดน้ำทุกตอนเช้าจะมีผลให้ต้นไม้ได้รับอาหารมาก แล้วก็รดน้ำตอนเย็นอีกครั้ง พรวนดินเสมอ สุดท้ายใส่ปุ๋ยที่เหมาะสม ต้นไม้จะได้รับสารอาหารเพียงพอจนโตงอกงามในเร็ววัน phuket villa

การจัดและตกแต่งสวนหย่อมกลางแจ้ง จะเป็นเรื่องง่ายไปเลยหากผู้จัดเข้าใจรูปแบบของ บ้าน ตำแหน่งของสวน แล้วก็ต้นไม้ที่จะนำมาลง เพียงเท่านี้ก็จะได้มุมพักผ่อนที่เป็นธรรมชาติ property phuket และก็สวนหย่อมกลางแจ้งที่อยู่ร่วมกันกับเราไปอีกนาน

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป แต่งบ้าน minimal จัดสวนกระบองเพชร

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa

Author: admin