เตรียมตัวซื้อบ้าน

เตรียมตัวซื้อบ้าน

เตรียมตัวซื้อบ้าน แนะวิธี รู้ขั้นตอน

เตรียมตัว “ซื้อบ้าน”

เตรียมตัวซื้อบ้าน phuket villa แนะวิธี รู้ขั้นตอนเตรียมตัว “ซื้อบ้าน” เชื่อว่ามีหลายครอบครัว ที่ฝันอยากจะมีบ้านสักหลัง เป็นของตัวเอง และการจะได้บ้านมาตามที่ใฝ่ฝันนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถึงจะได้มา ก็ใช่ว่าจะถูกดีได้ดั่งใจเสมอไป ดังนั้น เราจึงมาแนะนำ 10 ขั้นตอนในการเตรียมตัวซื้อ บ้าน ให้อ่านกัน เพื่อเป็นแนวทาง ในการตามความฝัน สำหรับการซื้อบ้านสักหลัง ให้ถูกและดีดังใจ

เตรียมตัวซื้อบ้าน

เตรียมตัวซื้อบ้าน

10 ขั้นตอนเตรียมตัว “ซื้อบ้าน”

1. บันทึกสิ่งที่ต้องการ

ก่อนอื่นเราต้องจดและคิดเอาไว้ก่อนว่าอยากจะมีหรืออยากได้บ้านแบบไหน และจดบันทึกออกมาเพื่อเป็นเป้าหมายในการทำบ้านให้เป็นไปดั่งที่ตั้งใจไว้ property phuket

2. วางแผนร่วมกับสมาชิกในครอบครัว

เพราะบ้านเป็นที่อยู่อาศัยของสมาชิกในครอบครัวทุกคน ดังนั้นจึงต้องมีการถามความเห็นหรือปรึกษากันเพื่อการตัดสินใจในการเลือกบ้านที่ดี

3. ตรวจเช็คความสามารถทางการเงิน

โดยการเช็คจาก “รายได้” ว่าเรามีความพร้อมหรือไม่สำหรับค่าใช้จ่ายในระยะยาวแบบนี้ หรือถ้ารายได้ไม่เพียงพอต่อบ้านที่ฝันไว้ก็อาจจะเปลี่ยนหรือปรับบ้านในฝันสักหน่อยเพื่อให้เพียงพอต่อความสามารถในการจ่ายของเรา

4. พิจารณาเรื่องด่วนหรือเรื่องที่จำเป็นต้องทำ

โดยการวางแผนแต่เนิ่นๆว่าเรามีภาระค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ต้องเก็บเงินเพิ่ม ลดค่าใช้จ่าย หรือหารายได้พิเศษหรือไม่

5. เลือกทำเลที่ต้องการให้สอดคล้องกับอนาคต

โดยทำเลที่เราจะเลือกนั้นควรจะใกล้สิ่งใดสิ่งหนึ่ง เพื่อความสะดวกสบายในการเดินทาง ไม่ว่าจะใกล้ที่ทำงาน ใกล้โรงเรียนลูก หรือใกล้โรงพยาบาล phuket villa

6. สำรวจพื้นที่จริง

สิ่งสำคัญในการจะเลือกทำเลที่อยู่อาศัยบริเวณไหนนั้น เราควรลงไปสำรวจและสัมผัสความเป็นอยู่ของบริเวณนั้นอย่างแท้จริง ทั้งในวันธรรมดาและวันเสาร์อาทิตย์ เพื่อสำรวจความเป็นอยู่ของผู้คนบริเวณนั้น

7. เริ่มมองหาบ้าน

เมื่อสำรวจมาทุกข้อได้ตรงตามต้องการแล้ว เราก็เริ่มหาข้อมูลบ้านตามที่ต้องการจากที่ต่างๆไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ นิตยสาร หรืองานมหกรรมเกี่ยวกับบ้านและคอนโดฯ

8. เข้าเยี่ยมชมและตรวจเช็คบ้าน

สิ่งสำคัญของขั้นตอนนี้คือ การลงพื้นที่ไปสำรวจบ้านที่เราจะซื้ออย่างแท้จริง ว่าต้องตามที่เราต้องการและวาดฝันไว้จริงหรือเปล่า และเพื่อเป็นการเช็คราคาและเงื่อนไขต่างๆ ว่าเหมาะสมกับเราหรือไม่

9. ประเมินความสามารถในการกู้ซื้อล่วงหน้า

โดยการประเมินความสามารถในการกู้ หรือ Pre-approve เพราะจะทำให้เราทราบ ถึงความสามารถในการกู้ หรือแม้กระทั่งรู้ว่าต้องใช้เงินดาวน์เท่าไร property phuket ต้องมีผู้กู้ร่วมหรือไม่

10. สถานะพร้อมที่จะซื้อ

เมื่อเรามีข้อมูลครบถ้วนและพร้อมที่จะซื้อบ้านตามที่วาดฝันไว้แล้ว ก็ลงมือสานฝันให้เป็นจริงเลย

How To เตรียมตัวก่อนซื้อบ้านอย่างไร? ให้กู้ผ่านฉลุย

ไม่ใช่แค่เลือกบ้านหรือคอนโดในฝันได้แล้ว เราจะสามารถย้ายเข้าอยู่ได้ทันที ยังมีอีก 1 ขั้นตอน ที่คุณจะต้องเตรียมตัวให้ดี เพื่อให้การซื้อบ้านหรือคอนโดฯ สามารถกู้ได้ง่ายผ่านฉลุย แต่จะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาฝากกัน

1.รู้จักประเมินตนเอง

นอกจากความชอบส่วนตัว เช่น ทำเล ที่ตั้ง รูปแบบดีไซน์ ฯลฯ ก่อนที่จะทำเรื่องขอสินเชื่อหรือซื้อที่อยู่อาศัยสักแห่ง  เพื่อนๆ ชาว Gen-C Blog จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการประเมินตนเองถึงความสามารถในการชำระหนี้เบื้องต้นเพื่อดูว่าในแต่ละเดือนเรามีรายรับและรายจ่ายเท่าไหร่ จะเหลือเงินส่วนไหนไว้ชำระค่าที่อยู่อาศัย เช่นถ้าหากเรามีเงินเดือน 15,000 บาทและมีรายจ่ายต่อเดือนอยู่ที่ 10,000 บาท เท่ากับจะเหลือเงิน 5,000 บาทในแต่ละเดือนเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับที่อยู่อาศัย ซึ่งเราก็จะสามารถประเมินเรทราคาที่อยู่อาศัยคร่าวๆ phuket villa ที่เราสามารถเป็นเจ้าของได้จากรายจ่ายที่คงเหลือในแต่ละเดือนก่อนยื่นเรื่องขอสินเชื่อนั่นเอง

2.ยิ่งดาวน์มากยิ่งมีสิทธิผ่านได้ง่าย

จากบทความที่แล้วที่เราได้นำค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ต้องเตรียมก่อนซื้อคอนโดฯ มาฝากเพื่อนๆ ชาว Gen-C Blog จะเห็นได้ว่าในส่วนของค่าใช้จ่ายเบื้องต้นของการซื้อที่อยู่อาศัย โดยรวมแล้วจะอยู่ที่ราวๆ ร้อยละ 15 – 30 ของราคาที่อยู่อาศัย ซึ่งถ้าหากเรามีเงินดาวน์ที่อยู่อาศัยมากเท่าไหร่ ทางสถาบันการเงินก็จะมองว่าเรามีความพร้อมในการเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยมากขึ้นเท่านั้น ส่งผลให้สินเชื่อที่ขอไปมีการอนุมัติที่ง่ายมากขึ้นนั่นเอง

และยิ่งในปัจจุบันทางผู้ประกอบการบางเจ้าก็มีโปรโมชั่นที่ช่วยแบ่งเบาภาระของผู้ซื้ออย่าง “Ananda Knockout Deals!” ที่จะทำให้เราสามารถเลือกผ่อนคอนโดฯคุณภาพติดรถไฟฟ้า 10 แห่งได้ในราคาสุดพิเศษเพียง 999 บาท/เดือนนาน 2 ปีพร้อมฟรีค่าใช้จ่ายในวันโอนฯ เพียงเท่านี้ก็ยิ่งทำให้เราเหลือเงินส่วนต่างมาเป็นค่าดาวน์ได้เพิ่มขึ้นแล้ว

3.เคลียร์หนี้เก่าให้หมดเสียก่อน

อย่างที่ทราบกันดีว่าการมีหนี้สินเดิมมากหรือน้อยล้วนมีผลโดยตรงต่อการขออนุมัติสินเชื่ออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากทางสถาบันการเงินจะใช้รายจ่ายในส่วนนี้ประเมินถึงความสามารถในการชำระหนี้ในแต่ละเดือนของเรา โดยส่วนใหญ่จะอนุญาตให้มีรายจ่ายจากหนี้ก้อนเก่าและหนี้ก้อนใหม่(ที่กำลังจะขอสินเชื่อ) property phuket รวมๆ กันแล้วไม่ควรเกินร้อยละ 70 ของรายได้ต่อเดือน ดังนั้นหลายๆ คนที่รู้ตัวว่ามีหนี้เก่าค่อนข้างมากจึงมักจะต้องปิดยอดหนี้เหล่านี้ให้ลดลงหรือหมดไปก่อนขอสินเชื่อนั่นเอง

4.เลือกสินเชื่อและสถาบันการเงินให้เหมาะสม

ท้ายที่สุดการเลือกสินเชื่อให้ตรงกับความต้องการตั้งแต่เนิ่นๆ จะทำให้เราได้รับข้อเสนอที่ตรงจุดและสามารถลดภาระค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปได้ในระยะยาว ทั้งนี้ในปัจจุบันแต่ละสถาบันการเงินก็มีการออกโปรโมชั่นสินเชื่อเพื่อเรียกลูกค้าที่แตกต่างกันออกไป เช่น สินเชื่อคอนโด สินเชื่อต่อเติมบ้าน สินเชื่อบ้านมือสอง หรือสินเชื่อก่อสร้างบ้าน ซึ่งการเลือกสินเชื่อให้ตรงกับประเภทความต้องการจะทำให้เราสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายและเพิ่มโอกาสในการอนุมัติสินเชื่อมากขึ้นตามมา (ยิ่งถ้าหากบางองค์กรมีการทำข้อตกลงกับสถาบันการเงินด้วยแล้ว โอกาสในการกู้ผ่านย่อมมีเพิ่มมากขึ้น) phuket villa

การกู้ซื้อบ้านหรือการขอสินเชื่อเพื่อบ้านกับธนาคาร เป็นการกู้เงินระยะยาวกับธนาคาร ที่ต้องใช้เวลาผ่อนเป็นเวลาหลายปี 

ซึ่งก่อนที่คุณจะตัดสินใจกู้ จะต้องเตรียมตัวและตัวข้อมูลต่างๆ ให้ครบรอบด้าน เพื่อให้คุณได้เป็นเจ้าของบ้านในฝัน พร้อมกับภาระค่าใช้จ่ายที่ไม่หนักหนาจนเกินไป

เลือกซื้อบ้านให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิต

ก่อนที่จะไปถึงเรื่องการเตรียมตัวกู้ซื้อบ้าน มาดูวิธีการเลือกซื้อบ้านที่ตอบโจทย์ เพื่อให้คุณสามารถ กำหนดงบประมาณในการซื้อบ้านที่เหมาะสมกับรายได้ของคุณ property phuket

โดยการเลือกซื้อบ้านที่ตอบโจทย์ นอกจากการมองเรื่องความสวยงามและน่าอยู่เแล้ว บ้านที่จะซื้อ ยังต้องตอบความต้องการของการใช้ชีวิตในแต่ละวัน ทั้งความสะดวกสบาย การเดินทาง ความปลอดภัย และงบประมาณด้วย

3 สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการเลือกซื้อบ้านที่ตอบโจทย์

1. ประเภทของบ้านที่ตอบลักษณะการใช้ชีวิต

การเลือกประเภทของบ้าน เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญ ที่จะช่วยให้คุณสามารถ กำหนดงบประมาณในการซื้อบ้านได้ เพราะที่อยู่อาศัยแต่ะละประเภทต่างก็มีราคาที่สูงต่ำแตกต่างกัน ไปตามรูปแบบ ขนาด และทำเลที่ตั้ง 

เช่น ชอบใช้ชีวิตอยู่ในเมือง เดินทางสะดวกด้วยขนส่งสาธารณะ และไม่อยากเร่งรีบ ในการเดินทางไปมากนัก การเลือกที่อยู่อาศัยเป็นคอนโดมิเนียมก็จะตอบโจทย์ 

หรือถ้าชอบที่อยู่อาศัยที่ได้พื้นที่เยอะ มีหลายห้องนอน หลายห้องน้ำ เหมาะสำหรับครอบครัว แต่อาจจะอยู่ห่างจากตัวเมืองออกมา การเลือกที่อยู่อาศัย เป็นบ้านที่อยู่ในหมู่บ้านจัดสรร ก็อาจจะตอบโจทย์มากกว่า

2. ทำเลที่ตั้งของบ้านที่ต้องการซื้อ

การเลือกทำเลที่ตั้งของโครงการบ้านที่คุณต้องการซื้อ เป็น 1 ใน 5 สิ่งที่ควรตรวจสอบก่อนซื้อบ้าน เพราะจะเกี่ยวข้องกับความสะดวกสบาย และความสุขของการอยู่อาศัยในระยะยาว phuket villa

นอกจากนี้ หากว่าคุณเลือกทำเลซื้อบ้านได้ดี โดยเฉพาะ การซื้อบ้านแถบชานเมือง ใกล้กับบริเวณที่กำลังมีการสร้างทางด่วน หรือกำลังมีการขยายของเส้นทางรถไฟฟ้า ที่จะสร้างแล้วเสร็จในอีกไม่ปีกี่ข้างหน้า ก็อาจจะทำให้บ้านที่คุณเลือกซื้อ กลายเป็นบ้านในทำเลทองที่มีมูลค่าสูงขึ้นได้ด้วย

3. ราคาของบ้านที่อยู่ในงบประมาณ

ในการหาข้อมูลก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน คุณจะพบว่า บ้าน แต่ละประเภท แต่ละแบบ แต่ละทำเลที่ตั้ง ก็จะมีราคาบ้าน ที่สูง – ต่ำ แตกต่างกันขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น อัตราเงินเฟ้อ ความต้องการซื้อ-ขาย โปรโมชั่น มาตรการของรัฐ เป็นต้น property phuket

โดยหากว่าคุณอยากเลือกซื้อบ้านจากงบประมาณที่กำหนด เทคนิคที่จะช่วยให้ค่าใช้จ่ายต่อเดือนไม่หนักไปที่ค่าบ้านจนเกินไป คือ

  • เช็กแผนการเก็บเงินของคุณมีพร้อมหรือไม่ โดยเฉพาะคนที่ต้องการมีเงินก้อนแรกสำหรับดาวน์บ้าน
  • ดูว่ารายได้ที่เหมาะสมกับราคากู้ซื้อบ้านหรือไม่ เพราะจะช่วยให้คุณสามารถยื่นกู้ซื้อบ้านกับธนาคารผ่านได้ง่ายขึ้น
  • เช็กค่าใช้จ่ายทั้งเดือน ทั้งที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวันและการใช้หนี้ก้อนอื่นๆ ว่าเพียงพอต่อการใช้จ่ายหรือไม่

————————————————– ————————————————– ——–

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป ดูแลบ้าน แบบบ้านโมเดิร์นราคาถูก

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa

Author: admin