บ้านสไตล์คอทเทจ

บ้านสไตล์คอทเทจ

บ้านสไตล์คอทเทจ เอกลักษณ์ที่ชัดเจน เน้นความเรียบง่าย อบอุ่น เป็นธรรมชาติ

บ้านสไตล์คอทเทจ phuket villa เอกลักษณ์ที่ชัดเจน เน้นความเรียบง่าย อบอุ่น เป็นธรรมชาติ แบบบ้านสไตล์คอทเทจ  คำนี้ทำให้ใครหลายๆคนนึกถึงบ้านน้อยในป่าใหญ่ ที่ดูมีความอบอุ่น สวยงาม ในแบบฉบับยุโรป ผสมผสานกลิ่นอายคันทรี่ เชื่อว่าบ้านสไตล์คอทเทจนี้เป็นหนึ่งในแบบ บ้าน ชวนฝันของใครหลายๆคน property phuket

ด้วยรายละเอียดการตกแต่งที่อ่อนช้อย รูปแบบการตกแต่งให้บ้านดูสบายๆ มีกลิ่นอายของ Rustic หวานๆ ดัดแปลงเข้าได้กับหลายๆสไตล์ในปัจจุบันก็มีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่นำเอาแบบบ้านสไตล์คอทเทจมาปรับใช้และสร้างเป็นบ้านพักตากอากาศ  

วันนี้จึงขอพาเพื่อนๆ ไปรู้จักบ้านสไตล์คอทเทจ  แบบเข้าใจได้ง่ายๆ 

บ้านสไตล์คอทเทจ

บ้านสไตล์คอทเทจ

แบบบ้านสไตล์คอทเทจ ในแบบยอดนิยม

เดิมทีบ้านสไตล์คอทเทจได้รับแรงบันดาจใจมาจากบ้านแถบชนบทในยุโรป สร้างจากวัสดุธรรมชาติ มีภาพลักษณ์ที่อบอุ่น สวยงามและอ่อนโยน กลมกลืนกับบริบทในชุมชนเมืองหรือต่างจังหวัดได้อย่างลงตัว Cottage Style จึงเป็นการตกแต่งบ้านแบบคันทรี่ในฝั่งยุโรปตะวันตก สามารถมิกซ์กับสไตล์อื่นๆได้ไม่ยาก เห็นชัดที่สุด ก็น่าจะเป็นสไตล์วินเทจ เพราะมีความคล้ายคลึงกัน และบ้านสไตล์นี้มีรูปแบบที่หลากหลาย ซึ่งแบบที่นิยมและเป็นที่รู้จัก มีด้วยกันฮิตๆ ดังนี้

บ้านคอทเทจสไตล์อเมริกัน บ้านสไตล์นี้เน้นการใช้วัสดุที่เป็นไม้รวมทั้งอิฐ โดยส่วนมากนิยมดีไซน์ ให้มีระเบียงเฉียงหน้าบ้าน เพื่อเป็นมุมพักผ่อน รูปแบบของบ้าน ไม่เน้นปรุงแต่ง แต่ว่าดีไซน์ให้กลมกลืนไปกับธรรมชาติ เน้นใช้สีพื้นผิว เพื่อโชว์ลายไม้ ให้ความอบอุ่นและก็ผ่อนคลาย ในสไตล์อเมริกัน

บ้านคอทเทจสไตล์อิงลิช บ้านสไตล์นี้เน้นความอบอุ่นและเป็นกันเอง นิยมตกแต่งบ้านด้วยของเก่าเพื่อให้บ้านมีความคลาสสิคมากขึ้นแต่ไม่ทิ้งความเรียบง่ายและกลิ่นอาย ของความเป็นธรรมชาติ ในสไตล์คอทเทจ เน้นงานไม้และใช้ไม้เป็นวัสดุสำคัญ แต่หากเป็นบ้านไม้สไตล์นี้จะเน้นใช้ไม้เป็นส่วนประกอบทั้งภายในและภายนอก ให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติอย่างแท้จริง ผ่อนคลาย สบายกายและสบายใจ phuket villa

บ้านสไตล์คอทเทจ

การตกแต่งสไตล์คอทเทจ Cottage Style

บ้านที่ตกแต่งสไตล์คอทเทจนี้ จะมีบรรยากาศที่ดูเป็นธรรมชาติ น่าอยู่อาศัย สร้างความรู้สึกผ่อนคลายได้ดี เนื่องจากวัสดุที่ใช้จะเน้นความเป็นธรรมชาติ และดูเรียบง่าย อาทิ การใช้ไม้สนโชว์ผิวไม้ ทำฝ้าเพดาน หรือ ผนัง งานจะไม่ละเอียดมากจนเกินไป เพื่อให้เห็นถึงพื้นผิวความเป็นธรรมชาติของไม้ อีกทั้ง ยังผสมการตกแต่งอื่น ๆ ด้วยวัสดุที่เป็นของเก่า เข้ามาอยู่บ้าง property phuket เพื่อให้ลงตัวกับองค์ประกอบโดยรวม 

Cottage Style นั้นให้นึกเสมอว่าเป็นการตกแต่งบ้านแบบคันทรี่ เพราะจะเน้นโชว์ผิวงานไม้ ซึ่งเป็นผิวงานดิบที่แสดงความเป็นเอกลักษณ์ของลวดลายไม้ได้อย่างเต็มที่ ไม่ได้ดัดแปลงให้มีส่วนเว้าโค้งมากนัก สีสันจะเป็นแนวเอิร์ธโทน ช่วยดูอบอุ่น สบายตา 

สีสัน และ Pattern บ้านที่ตกแต่งภายในสไตล์คอทเทจส่วนมาก นิยมเลือกใช้สีโทนกลางที่ดูเป็นธรรมชาติ หรือสีเอิร์ธโทน เช่น   สีเบจ ขาว น้ำตาล และครีม เป็นต้น อาจจะมีการนำวอลล์เปเปอร์เข้ามาช่วยเสริมให้ผนังดูโดดเด่น ซึ่งลวดลายของวอลล์เปเปอร์นั้น   มักจะใช้เป็นลายดอกไม้ ลายผิวไม้   

สำหรับการตกแต่งในรูปแบบนี้สามารถสร้าง Pattern โดยการนำมาผสมผสานกับสไตล์อื่นๆได้อย่างหลากหลาย แต่สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึง ก็คือการ Mix and Match นั่นเอง โดยเราควรดูว่าสีที่ใช้มีความเข้ากันได้มากน้อยแค่ไหน อาทิ English Cottage มักนิยมดึงสีชมพู หรือ เขียว เข้ามาใช้ในการตกแต่ง ในส่วนของลวดลายมักจะใช้ลายดอกไม้เข้ามามีส่วนร่วม ก็ทำให้การตกแต่งดูชัดเจนและลงตัวมากขึ้น

สำหรับ Rustic Cottage จะเป็นงานไม้และเหล็กที่เอามาผสมผสานกัน เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ที่ดูหยาบๆ เลือกใช้สีเขียว สีทอง   สีสนิมเพื่อความลงตัว และ Beach Cottage จะเน้นการแต่งด้วยโทนสีที่ให้ความรู้สึกถึงทะเล อย่างสีฟ้าอ่อน ๆ หรือสีของทราย และมีการนำสีขาวเข้ามาเป็นองค์ประกอบร่วมซึ่งจะทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูสดใส สบายตา

วัสดุตกแต่งของบ้านสไตล์คอทเทจ บอกเลยว่าส่วนประกอบสำคัญของบ้านสไตล์นี้ คือ ไม้ ซึ่งถูกจัดว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของบ้านสไตล์นี้ โดยเฉพาะวัสดุที่เลือกมาตกแต่งภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น กรอบรูปไม้ กระถางใส่ต้นไม้ รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ควรเลือกใช้วัสดุที่เป็นไม้ที่ไม่ผ่านการทาสี หรือเคลือบแลคเกอร์ เน้นไปที่ผิวสัมผัสที่แท้จริงของธรรมชาติเป็นหลัก เพื่อสร้างบรรยากาศให้บ้านไม่ดูปรุงแต่งมากจนเกินไป phuket villa

พื้น และ การจัดสรร ส่วนมากจะเน้นความเรียบง่าย ไม่เป็นทางการ ตัวเลือกที่ดีที่สุดก็คงหนีไม่พ้นพื้นไม้ เช่นเคย แต่หากเป็นไม้ที่ดูใหม่เกินไปอาจจะใช้วิธีการทาสีให้ไม้ดูเก่าลง ส่วนเรื่องความเข้มของสีไม้ อันนี้แล้วแต่ความชื่นชอบของแต่ละคน

สำหรับพื้นที่ใช้สอยของบ้านสไตล์นี้ ไม่ได้มีการแบ่งส่วนพื้นที่ให้แยกออกจากกันชัดเจนนัก ทั้งนี้ก็เพื่อให้สามารถมองเห็นภายในบริเวณของบ้านได้อย่างทั่วถึง อีกทั้งยังให้ความรู้สึกที่อบอุ่นอีกด้วย

ของตกแต่ง ถือเป็นเสน่ห์ที่จะช่วยให้การตกแต่งภายในบ้านสไตล์คอทเทจ ดูน่ามองมากยิ่งขึ้น ซึ่งของที่นำมาประดับก็มักจะเป็นอะไรที่ดูเป็นธรรมชาติ ไม่ถูกดัดแปลงมากนัก เพราะเราเน้นความสบายตาเป็นหลัก อาทิ พรม การปูพรมบนพื้นเรียบๆ นับเป็นอีกไอเดียที่เหมาะสำหรับบ้านสไตล์นี้ เพราะส่วนมากพรมจะถูกใช้ปูบริเวณห้องนั่งเล่น ซึ่งนอกจากความสวยงามนุ่มนวลแล้ว พรมยังเป็นสิ่งที่ทำให้บ้านดูเป็นสัดส่วนมากขึ้นด้วย

นอกจากนี้ สามารถนำเตียงเหล็กดัด มาเป็นของตกแต่งบ้านสไตล์นี้ได้ ถือเป็นของอีกชิ้นหนึ่งที่เป็นทางเลือกที่ดี สำหรับใครที่เบื่อกับการตกแต่งไม้มากเกินไป เตียงเหล็กดัดจึงถือเป็นคำตอบที่ดี โดยกลิ่นอายและความรู้สึกก็ยังคงให้ความอบอุ่น ดูโปร่งสบาย

ดังนั้น Cottage Style จึงถือเป็นการตกแต่งบ้าน ที่อาจจะไม่ได้มีดีเทล ที่ดูยุ่งยากมากนัก เพราะมีสัดส่วนที่มีความกะทัดรัด เป็นการตกแต่งภายใน ที่พร้อมใช้งานและให้ความรู้สึกผ่อนคลายและอบอุ่นเมื่อได้อยู่อาศัย property phuket

สำหรับใครที่อยากลองเปลี่ยนลุคให้บ้านเป็น Cottage Style ล่ะก็ อาจจะเริ่มจากการหาของตกแต่งเล็กๆ มาลองทำอย่างที่บอกไว้ขั้นต้นดูก่อนก็ได้ และถ้าหากคุณเริ่มรู้สึกหลงบ้านสไตล์นี้ขึ้นมาเมื่อไร ค่อยขยับขยายการตกแต่งให้ใหญ่ขึ้น

และหวังว่าเพื่อนๆจะเต็มอิ่มกับเกร็ดความรู้เรื่องบ้านสไตล์คอทเทจที่นำมาฝากในครั้งนี้ แม้จะแตกต่างในเรื่องของรูปแบบ แต่ในความเป็นคอทเทจ บอกได้คำเดียวว่าสวยมีสไตล์ อบอุ่นผ่อนคลายและน่าอยู่ไม่แพ้กันเลยจริงๆ

บ้านสไตล์คอทเทจ

แบบบ้านสไตล์คอทเทจ อบอุ่น เรียบง่าย ในสไตล์ที่เป็นคุณ

แม้ว่าบ้านสไตล์คอทเทจ จะมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจน phuket villa เน้นความเรียบง่าย อบอุ่น เป็นธรรมชาติ ไม่ปรุงแต่ง และสร้างบรรยากาศให้คนที่อาศัยอยู่เกิดความผ่อนคลายมากที่สุดก็จริง แม้กระนั้นบ้านสไตล์คอทเทจนั้น ยังมีความแตกต่างกันในเรื่องของรายละเอียดปลีกย่อย ที่ทำให้บ้านคอทเทจแต่ละหลังมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกัน ดังนั้น เราลองไปดูกันซิว่าบ้านคอทเทจมีกี่แบบและแบบไหนกันแน่ที่เราชื่นชอบมากที่สุด

บ้านคอทเทจสไตล์คันทรี่  บ้านคันทรี่จะเน้นความเป็นธรรมชาติ เน้นใช้วัสดุในท้องถิ่นที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิต ความเรียบง่ายและไร้การปรุงแต่ง

บ้านไม้สไตล์คอทเทจ มาถึงแบบบ้านคอทเทจที่หลายคนชื่นชอบกันบ้าง ถึงแม้โดยส่วนมากบ้านสไตล์คอทเทจจะเน้นงานไม้และใช้ไม้เป็นวัสดุสำคัญอยู่แล้ว แต่หากเป็นบ้านไม้สไตล์นี้จะเน้นใช้ไม้เป็นองค์ประกอบทั้งภายในรวมทั้งภายนอก ให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติอย่างแท้จริง ผ่อนคลาย สบายกายและกายใจ

บ้านสไตล์คอทเทจสีขาว บ้านสีขาวได้รับความนิยมมากที่สุด ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะสีขาวเป็นสีสะอาด บริสุทธิ์ ไม่มีการปรุงแต่งและมีความเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริง โดยลักษณะของบ้านคอทเทจสีขาวจะ ตกแต่ง ด้วยเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งและข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านที่เป็นสีขาว นอกจากจะมีความเป็นคอทเทจแล้ว ยังให้ความรู้สึกถึงความมีชีวิตชีวิตอีกด้วย

บ้านสไตล์คอทเทจสีฟ้า บ้านสีฟ้าให้ความรู้สึกสดชื่นสบายตา สีฟ้าอ่อนๆ ช่วยให้สงบ ผ่อนคลาย ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วสีฟ้าที่ใช้จะเป็นสีฟ้าแบบก้อนเมฆ ให้ความรู้สึกถึงธรรมชาติที่ไม่มีการปรุงแต่ง property phuket

บ้านสไตล์คอทเทจสีเหลือง บ้านสีเหลืองให้ความรู้สึกถึงความอบอุ่น ความสุข ความปลอดภัยและมิตรภาพ โดยสีเหลืองที่ใช้จะเน้นสีเหลืองอ่อน เป็นสีของแสงอาทิตย์ที่ให้ความสดใส สบายตา

บ้านคอทเทจคอนเทมโพรารีสไตล์ เป็นบ้านที่เน้นการตกแต่งแบบร่วมสมัย แต่ไม่ทิ้งความเป็นคอทเทจ การใช้สียังคงเน้นสีธรรมชาติ เรียบง่ายสบายตา และไม่ปรุงแต่ง แต่วัสดุอื่นๆ ที่ใช้จะเป็นการผสมผสานระหว่างของเก่าและของใหม่อย่างลงตัว

บ้านสไตล์คอทเทจแบบชั้นเดียว นิยมเป็นอย่างมากสำหรับบ้านที่มีสมาชิกในครอบครัวไม่มาก เป็นครอบครัวเล็กๆ แต่อบอุ่น การตกแต่งบ้านสามารถตกแต่งได้ทั้งแบบอเมริกัน อิงลิช คันทรี่หรือแบบคอนเทมโพรารีสไตล์ เป็นบ้านเล็กๆ แต่อบอุ่น เรียบง่ายและน่าอยู่เป็นที่สุด phuket villa

บ้านคอทเทจแบบสองชั้น เป็นบ้านที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาอีกหน่อย แต่รูปแบบและสไตล์ในการตกแต่ง บ้าน ยังคงความเป็นคอทเทจทั้งสีสันและวัสดุที่ใช้ นิยมในครอบครัวที่มีสมาชิกหลายคน แม้บ้านจะหลังใหญ่ขึ้น แต่ก็อบอุ่นน่าอยู่ไม่แพ้กัน

เป็นอย่างไรบ้างกับแบบบ้านสไตล์คอทเทจที่เรานำมาฝาก แม้จะแตกต่างในเรื่องของรูปแบบ แต่ในความเป็นคอทเทจ บอกได้คำเดียวว่าสวยมีสไตล์ อบอุ่นผ่อนคลายและน่าอยู่ไม่แพ้กันเลยจริงๆ เพราะฉะนั้น ก่อนตัดสินใจแต่งบ้านสไตล์คอทเทจไหนอาจต้องพิจารณารูปแบบที่เป็นตัวตนของคุณจริงๆ ก่อน บ้านของคุณจะได้น่าอยู่และทำให้คุณมีความสุขที่สุดนั่นเอง

————————————————– ————————————————– ——–

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป บ้านสไตล์อังกฤษวินเทจ บ้านดีสไตล์ร่วมสมัย

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa

Author: admin