บ้านไม้โมเดิร์น

บ้านไม้โมเดิร์น

บ้านไม้โมเดิร์น modern wooden house แบบบ้านสวยที่ใกล้ชิดธรรมชาติ และน่าอยู่ถูกใจคนรุ่นใหม่ กับสไตล์โมเดิร์นทันสมัย

บ้านไม้โมเดิร์น phuket villa modern wooden house แบบบ้านสวยที่ใกล้ชิดธรรมชาติ และน่าอยู่ถูกใจคนรุ่นใหม่ กับสไตล์โมเดิร์นทันสมัย หากคนไหนที่ฝันไว้ว่าต้องการจะมีบ้านสวยๆ ที่เน้นการใช้วัสดุธรรมชาติ สำหรับเพื่อการประกอบบ้าน ก็เริ่มมองหาที่ดิน สำหรับในการสร้างแบบบ้านไม้สวยๆ ที่เน้นความเป็นธรรมชาติได้แล้ว หลายคนที่ได้ยินคำว่า แบบบ้านไม้ อาจจะนึกไปถึงบ้านทรงไทย บ้านที่มีใต้ถุนบ้านตามต่างจังหวัด หรือแบบบ้านธรรมดาๆ ก็ขอให้ลืมภาพแบบบ้านไม้เหล่านั้น ไปได้เลย ด้วยเหตุว่า ยังมีแบบ บ้าน ไม้สวยๆ ดีไซน์ไม่ตกยุค หลายแบบหลายสไตล์ เป็นไอเดียให้คนที่กำลังมองหาบ้านไม้สวยๆ หรือไปประยุกต์ใช้ในการแต่งบ้านหรือสร้างบ้าน property phuket

ด้วยคุณสมบัติที่เหมาะกับการใช้งาน ความสวยงาม ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นสะดวกสบาย ทำให้ไม้ยังคงเป็นวัสดุ ที่สุดแสนจะคลาสสิคและยอดนิยมตลอดกาล สำหรับการทำบ้านไปซะแล้ว แม้ในปัจจุบัน จะมีการหยิบจับวัสดุต่างๆชนิด มาผสมผสานกัน จนเกิดสไตล์ใหม่ๆขึ้นมา แต่ก็ยังไม่สามารถโค่นล้ม ความนิยมของการใช้ไม้ไปได้

บ้านไม้โมเดิร์น

บ้านไม้ทำไมถึงเป็นที่นิยม

ปัจจุบันแบบบ้านไม้กำลังเป็นที่นิยม เนื่องจากการปลูกบ้านสไตล์นี้ สามารถลดต้นทุน ในการสร้างบ้านได้มาก รวมไปถึงเรื่องความร้อนในประเทศไทยด้วย โดยแบบบ้านที่ใช้ไม้เป็นองค์ประกอบหลัก ในการสร้างบ้าน ก็จะสามารถคลายความร้อน ได้มากดีกว่าวัสดุทั่วไปเลยทีเดียว

ลองมาดูว่าแบบบ้านไม้ชั้นเดียว บ้านไม้สวย ๆ มีแบบไหนบ้าง ได้ที่นี่

แบบบ้านไม้ชั้นเดียวสไตล์บ้านในสวนสวย เริ่มต้นกันด้วยแบบบ้านไม้เล็ก ๆ สไตล์บ้านในสวน รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดกะทัดรัดไม่ใหญ่มาก เน้นพื้นที่ใช้สอยด้านนอกตัวบ้าน ซึ่งแบบบ้านไม้สวย ๆ สไตล์นี้จะเหมาะกับคนที่รักธรรมชาติ และต้องการให้บ้านอยู่ท่ามกลางวิวสวย ๆ ซึ่งส่วนใหญ่แบบบ้านไม้สไตล์นี้มักจะเป็นที่ถูกใจของคนต่างจังหวัดที่ประกอบอาชีพทำสวนทำไร่

แบบบ้านไม้นี้ถูกออกแบบมาให้มีความเรียบง่ายบนพื้นที่ใช้สอยที่เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส แต่มีฟังก์ชันของตัวบ้านครบครัน โดยจะแบ่งโซนรับประทานอาหารให้อยู่บนชานบ้าน และมีหลังคามุงกระเบื้องช่วยเสริมในเรื่องกันแดดกันฝนในส่วนนี้ด้วย

มาที่ภายในบ้าน ยังคงเน้นวัสดุที่เป็นไม้ ทั้งพื้น วงกบบานหน้าต่าง และเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ โดยส่วนแรกภายในบ้านมีการจัดฟังก์ชันของห้องนั่งเล่นให้หันออกไปบริเวณชานบ้านที่อยู่ตำแหน่งของหน้าบ้าน และเน้นบานกระจกขนาดใหญ่ที่สามารถเปิดออกได้ เพื่อรับลมและชมวิวบรรยากาศสวนสวยรอบบ้าน phuket villa

ถัดมาด้านในสุดจากห้องนั่งเล่นจะเป็นห้องครัวที่มีฟังก์ชั่นของห้องรับประทานอาหารด้านในบ้าน ด้วยพื้นที่ใช้สอยที่เป็นสี่เหลี่ยมพื้นผ้าภายในจึงสามารถจัดห้องครัวตามแนวความกว้างผนังได้ ทำให้ห้องครัวกว้างพอสมควรและใช้งานได้สะดวก

มาที่ส่วนของห้องนอน ภายในตกแต่งเป็นสีขาวไม่เน้นงานไม้ เพื่อให้ห้องไม่ดูแข็งเกินไปและสามารถพักผ่อนได้อย่างสบาย โดยสามารถจัดให้ห้องอยู่ในตำแหน่งที่มีมุมหน้าต่างหันออกไปทางหน้าบ้านก็ดี ทางด้านหลังบ้านก็ได้ ซึ่งวิวภายนอกจะเป็นสวนสวยทั้งหมดสำหรับแบบบ้านไม้ชั้นเดียว บ้านไม้สวย ๆ สไตล์บ้านในสวน

แบบบ้านไม้ หลังคาทรงจั่ว ดีไซน์ร่วมสมัย บ้านหลังนี้เป็นบ้านพักฤดูร้อน เป็นแบบบ้านไม้สวย ๆ ที่ดีไซน์ขึ้นมาเพื่อให้เข้ากับสภาพแวดล้อมในชนบท ดังนั้นจากภาพรูปทรงที่เห็นภายนอกจึงดูคลาสสิค และใช้ไม้ระแนงตกแต่งภายนอกเป็นส่วนใหญ่

จากการตกแต่งที่เรียบง่ายประกอบกับหลังคาทรงจั่วที่สูงพอสมควรจนสามารถดูดซับความร้อนให้เข้ามาถึงตัวบ้านได้ยาก ถือว่าเป็นแบบบ้านไม้ที่เหมาะกับประเทศไทยมาก  เนื่องจากต้นทุนในการก่อสร้างที่ไม่แพงมากแล้ว ยังมีรูปแบบที่เข้ากับสภาพแวดล้อมประเทศไทย property phuket

บ้านหน้าต่างของตัวบ้านถูกดีไซน์ให้มีฟังก์ชันของการบังแดดเข้าสู่ตัวบ้านด้วยไม้ระแนง รวมไปถึงอีกหนึ่งฟังก์ชันเมื่อเปิดบานหน้าต่างออกก็สามารถกลายเป็นที่บังแดดด้านนอกบ้านได้ตามภาพ ซึ่งนี้คือขอดีขอการปลูกสร้างแบบบ้านที่ใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก

มาที่ภายในแบบบ้านไม้หลังคาทรงจั่ว ด้วยพื้นที่ขนาดใหญ่ ประกอบกับหลังคาที่มีระดับความสูงจากพื้นเยอะพอสมควร ด้านในของแบบบ้านไม้นี้จึงดีไซน์ให้เป็นเหมือนห้อง Duplex ของคอนโดมิเนียมที่มีชั้นลอย พื้นที่ใช้สอยแบบบ้านไม้นี้จึงเสมือนเป็นบ้านสองชั้นเลยก็ว่าได้

ภายในห้องนอนยังคนเน้นวัสดุที่เป็นไม้เป็นหลัก ทั้งเตียง วงกบบานหน้าต่าง ผนัง เหมาะกับคนที่ต้องการห้องที่ดู Real ใช้วัสดุที่เป็นธรรมชาติอย่างแท้จริง โดยมีการเน้นบานหน้าต่างให้สามารถมองวิวภายนอกได้ด้วย

บ้านไม้โมเดิร์น

แต่งบ้านไม้ให้โมเดิรน์น่าอยู่

บ้านไม้ที่เห็นกันอยู่ทุกวันนี้ ส่วนใหญ่เป็นบ้านที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อนานมากแล้ว บางหลังมีอายุมากกว่า 50 ปี ส่งผลให้ดูเก่าและทรุดโทรมไปตามกาลเวลา แต่ถึงอย่างไร บ้านไม้ก็ยังคงมีเสน่ห์เฉพาะตัว ความขลัง ความคลาสสิค ซึ่งเราควรจะซ่อมแซมหรือดูแลรักษาไว้มากกว่าที่จะรื้อทิ้ง ไม่เพียงแต่ซ่อมแซมให้คงอยู่ในสภาพดีเท่านั้น หากต้องมีการปรับปรุง เปลี่ยนแปลงแต่งบ้าน ให้น่าอยู่มากขึ้นซึ่งการแต่งบ้านไม้ ที่มีอายุเก่าแก่ อาจจะยากกว่าการแต่งบ้านแบบยุคปัจจุบันอยู่บ้าง แต่ก็คงไม่ยากเกินไปนัก หากมีความตั้งใจจริง

แต่งบ้านไม้เก่าแก่ให้กลับมาสวยทันสมัยอีกครั้งด้วยการรีโนเวท

ธรรมชาติของบ้านไม้ phuket villa จะต้องมีปัญหาที่ ทุกคนต้องพบเจอนั่นก็ คือ ปลวก ดังนั้น สิ่งแรกที่ต้องทำในการแต่งบ้านไม้ ก็คือการกำจัดปลวก จากนั้นก็เริ่มรีโนเวทส่วนอื่นๆ ทั้งภายนอกและภายใน

เริ่มที่การรีโนเวทภายนอกด้วยการทาสีใหม่ ซึ่งอาจจะเลือกสีให้เข้ากับสีเดิม หรือเป็นสีเรียบๆ ไม่ฉูดฉาด เพราะสีฉูดฉาด ดูไม่เหมาะกับการแต่งบ้านไม้ ที่ต้องการความเป็นธรรมชาติมากกว่า

เพดานด้านในของตัวบ้าน ควรใช้คานจากไม้ ส่วนเพดานและฝ้าด้านนอกตัวบ้าน ควรใช้ระแนงไม้แต่งบ้าน เพื่อเพิ่มลูกเล่นให้ดูสวยงามและยังช่วยระบายอากาศด้วย

ส่วนการแต่งบ้านไม้ภายใน ตรงพื้นบ้านให้ปูพื้นด้วยปาร์เก้สีดำทั้งหลัง เพื่อความเรียบหรูดูดี ห้องนั่งเล่น จะเน้นการแต่งโดยใช้ธีมสีแบบเอิร์ธโทน ทั้งเฟอร์นิเจอร์ หน้าต่าง ประตู ผนัง และบันได การจัดวางโซฟา ให้วางแบบชิดผนังด้านใดด้านหนึ่ง ให้พื้นที่ตรงกลางห้องดูโล่ง โปร่ง สบายตา 

ใช้ไอเดียการมิกซ์แอนด์แมตช์ ระหว่างของแต่งบ้านทั้งเก่าและใหม่ มาเพิ่มสีสันในห้องนั่งเล่น ให้ดูโมเดิร์นมากขึ้น เช่น เก้าอี้โยก กับตุ๊กตาและหมอนอิง โต๊ะวางของกลางห้อง ที่มีแจกันดอกไม้ทรงสูงกับตุ๊กตาปูนปั้นเก่าๆ วางประดับไว้ ภาพวาดศิลปะในกรอบไม้ติดฝาผนัง เป็นต้น property phuket

บ้านไม้เป็นบ้านที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวดีอยู่แล้ว ดังนั้น ถึงจะแต่งบ้านไม้เก่าแก่ให้ดูทันสมัยมากขึ้นเพียงใด แต่ก็สามารถตกแต่งแบบผสมผสานกันได้อย่างลงตัวในทุกๆ พื้นที่ของบ้าน ซึ่งจะทำให้ผู้มาเยือน ได้รับความประทับใจ กลับไปอย่างแน่นอน

บ้านไม้โมเดิร์น

ไอเดียแต่งบ้านให้น่าอยู่ทั้งในบ้านและนอกบ้าน

การแต่งบ้านให้สวยงามน่าอยู่ ไม่ได้หมายถึงแค่การตกแต่งด้านในบ้านเท่านั้น แต่รวมไปถึงภายนอกและบริเวณรอบๆ บ้านด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นระเบียง สวนหน้าบ้าน หรือมุมพักผ่อนที่เป็นมุมรับแขกนอกบ้าน เป็นต้น

ต้นไม้ดอกไม้รอบๆ บ้านก็ถือว่าเป็นสิ่งที่เหมาะกับการแต่งบ้านให้น่าอยู่เป็นอย่างมาก ถ้ามีไม้ยืนต้นเป็นไม้ใหญ่ๆ ให้ร่มเงาในบริเวณบ้าน เราก็อาจจะตกแต่งมุมตรงนั้นด้วยซุ้มระแนงไม้ ชุดโต๊ะเก้าอี้ไม้สำหรับต้อนรับแขกหรือสิ่งของตกแต่งที่น่าสนใจอย่าง เก้าอี้แบบชิงช้าและเปลญวน เป็นต้น phuket villa

การแต่งบ้านบริเวณทางเดินรอบๆ บ้านก็ช่วยสร้างสีสันกับบรรยากาศที่น่าอยู่ได้ไม่น้อย เช่น ทางเท้าที่โรยด้วยก้อนกรวด สลับกับแผ่นไม้ ทางเท้าที่ใช้แผ่นกระเบื้องปูเป็นลายตารางหมากรุก ทางเดินปูด้วยอิฐสีต่างๆ เช่น สีเทา สีส้ม

ระเบียงบ้านก็เป็นอีกมุมที่จะทำให้แต่งบ้านสวยได้ โดยเฉพาะบ้านที่เป็นไม้ทั้งหลังหรือบ้านชั้นเดียว ระเบียงหน้าบ้านถือว่าเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ที่ใช้ได้ในหลายโอกาสไม่ว่าจะ พักผ่อนหย่อนใจด้วยการนั่งเล่นรับลม รับประทานอาหารร่วมกันในครอบครัวตอนมื้อเย็นหรือชวนแขกมานั่งดื่มกาแฟ พูดคุยกันสบายๆ ก็ได้ โดยอาจจะมีเบาะนั่งแบบนั่งกับพื้น หมอนอิงกับโต๊ะไม้กลมสักตัว ก็ดูเรียบง่ายดี หรือจะเป็น เก้าอี้โยก โซฟาเบดขนาดเล็กสักตัว สำหรับนอนฟังเพลง อ่านหนังสือในวันหยุด เรียกได้ว่ากลายเป็นมุมโปรดมุมใหม่ของหลายคนหลังจากแต่งบ้านบริเวณนี้แน่นอน

ทั้งหมดนี้ก็เป็นแนวคิดในการแต่งบ้านให้น่าอยู่ในทุกมุมของ บ้าน ด้วยตัวเอง ซึ่งถือว่าเป็นความภาคภูมิใจอีกอย่างหนึ่งสำหรับคนรักบ้านทุกคน property phuket

จะเห็นได้ว่าการรีโนเวทและการแต่งบ้านให้น่าอยู่นั้น มีองค์ประกอบหลายอย่าง ที่ต้องคำนึงถึง นอกเหนือจากความสวยงามก็คือบรรยากาศที่น่าอยู่ สำหรับทุกคนในบ้าน รวมไปถึงแขกผู้มาเยือนด้วย การแต่งบ้านหรือปรับปรุงบ้านเก่าให้ดูทันสมัยน่าอยู่ โดยเฉพาะบ้านไม้ อาจไม่จำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมาก หรือซื้อของใหม่ทั้งหมด เพราะไอเดียการผสมผสานระหว่างของเก่ากับของใหม่ ก็สามารถ ทำให้การแต่งบ้านไม้น่าอยู่ได้เหมือนกัน สำหรับใครที่มีบ้านเป็นบ้านไม้และกำลังสนใจที่จะปรับปรุงตกแต่งบ้านให้น่าอยู่ ก็อย่าลืมนำเทคนิคดีๆ ที่เรานำเสนอในบทความนี้ลองไปใช้ดู

. . . . . . . . . . .

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป บ้านดีสไตล์ร่วมสมัย บ้านสไตล์คันทรี่ ยุโรป

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa

Author: admin