บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ Applied Thai style house แบบบ้านมีเสน่ห์ สไตล์บ้านที่ออกแบบมาอย่างลงตัว อยู่คู่กับคนไทยมานาน

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ phuket villa Applied Thai style house แบบบ้านมีเสน่ห์ สไตล์บ้านที่ออกแบบมาอย่างลงตัว อยู่คู่กับคนไทยมานาน เป็นสไตล์ที่นิยมสร้างในประเทศไทย ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน บ้านเมืองของเราก็เปลี่ยนไปตามยุคสมัย และอิทธิพลต่างประเทสที่เรารับเข้ามา ทำให้บ้านเรือนที่อยู่ในแต่ละยุคเปลี่ยนไป วัสดุ อุปกรณ์ที่แตกต่างกันไป รวมถึงสไตล์การสร้าง บ้าน ด้วย ถูกพัฒนาจนมาถึงปัจจุบัน property phuket   

แบบบ้านสไตล์ไทยประยุกต์ ( Thai Oriental Style )

เป็นการออกแบบบ้านที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมแล้วก็วิถีชีวิตชีวิตความเป็นอยู่แบบไทยๆโดยสำหรับในการออกแบบบ้านสไตล์ไทยนั้น มีลักษณะที่นิยมใช้หลังคารูปทรงจั่วหรือทรงปั้นหยา ตัวบ้านอาจเป็นปูนทั้งหลัง หรือมีการใช้ผนังก่ออิฐฉาบปูนเฉพาะบริเวณชั้นล่าง ร่วมกับการใช้ไม้ หรือวัสดุทดแทนไม้มาเป็นองค์ประกอบ ชั้นล่างส่วนใหญ่จะเปิดโล่ง เพื่อให้อากาศสามารถถ่ายเทได้ และมีลานนั่งเล่นไว้สำหรับทำกิจกรรมของคนในครอบครัว ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์ไทย

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

เพราะเหตุใด จึงต้องสร้างบ้านไทยประยุกต์

แบบบ้านสไตล์ไทยประยุกต์นั้นอยู่คู่กับคนไทยมานาน แต่ถ้าจะเอ่ยถึงเรื่องประโยชน์ของตัวบ้าน หรือเหตุผลที่ว่าทำไมถึงต้องสร้างบ้านไทยประยุกต์นั้นหลายๆ คนคงอาจไม่เคยทราบกันมาก่อนว่าข้อดีในการสร้างบ้านไทยประยุกต์ นอกจากความงดงามของตัวบ้านแล้ว ยังจะมีข้อดีอะไรอีก  พบกับ 5 เหตุผลว่าทำไมคุณถึงต้องสร้างบ้านแบบไทยประยุกต์กันได้เลย

1. รูปแบบเป็นเอกลักษณ์ สะท้อนควมเป็นไทย หลังคาทรงจั่วพร้อมผสมผสานกับตัวบ้านที่เป็นสถาปัตยกรรมพื้นถิ่น รักษาความสง่างามแบบไทยๆ ที่ทรงคุณค่า
2. ออกแบบได้ตามใจ แต่ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นไทย ผนังก่ออิฐฉาบปูนตัดกับขอบประตู และบานหน้าต่างที่เป็นไม้ พร้อมหลังคาทรงสูงเล่นระดับคงเอกลักษณ์โดดเด่น
3. กลมกลืน เป็นธรรมชาติ ด้วยหลังคาลอนพลิ้วสวยในสีเอิร์ธโทนทำให้บ้านดูเป็นคู่แท้กับธรรมชาติ
4. อบอุ่น เหมาะกับครอบครัวคนไทย มีพื้นที่ลานเอนกประสงค์ใช้สำหรับทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับสมาชิกในครอบครัว phuket villa
5. เหมาะกับสภาพภูมิอากาศไทย ระบายอากาศได้ดีเพราะมีหน้าต่างที่สามารถเปิดรับลมได้รอบทิศทาง

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

นานาประการบ้านสไตล์ไทยประยุกต์

เนื่องด้วยในอดีต คนไทยนิยมสร้างบ้านด้วยวัสดุที่เป็นไม้ทั้งหลัง โดยรูปแบบของบ้านจะมีการยกพื้นบ้านให้สูง และมีหลังคาทรงสูง เพื่อให้เหมาะกับสภาพภูมิอากาศของประเทศไทยที่ทั้งร้อน และมีฝนตกชุก โดยลักษณะของบ้านทรงไทยจะสามารถระบายความร้อน และความชื้นออกจากตัวบ้านได้เป็นอย่างดี
เมื่อถึงยุคสมัยที่เปลี่ยนไปแต่ความนิยมของบ้านทรงไทยนั้นยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยในยุคนี้จะมีการปรับปรุงให้ตัวบ้านดูทันสมัยตรงตามความต้องการของเจ้าของบ้านมากขึ้น จึงทำให้มีแบบบ้านไทยที่เรียกกันว่า บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ ขึ้นมา โดยบ้านไทยประยุกต์นั้นจะมีแบบบ้านที่หลากหลายมากมาย แต่การที่จะสร้างบ้านไทยประยุกต์ให้ดูสวยโดดเด่นได้นั้นจะมีองค์ประกอบหลักอยู่อย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้นั้นคือ หลังคา โดยการใช้หลังคาที่ถูกออกแบบมาให้เข้ากันกับลักษณะของสไตล์บ้านนั้นก็เปรียบเหมือนการมีคู่แท้ที่ช่วยเสริมความสง่างามซึ่งกันและกันอย่างลงตัว 

พวกเราลองมาดูตัวอย่างบ้านไทยประยุกต์ในรูปแบบต่างๆกันบ้างดีกว่าว่าจะสวยและน่าอยู่ขนาดไหน

แบแบบบ้านไทยประยุกต์สองชั้น ไม้ผสมปูน

ผสมผสานวัสดุต่างๆ ได้อย่างกลมกลืน ผนังก่ออิฐฉาบปูนถูกเพิ่มเสน่ห์ด้วยขอบประตู บานหน้าต่าง ไปจนถึงไม้ระเบียงที่ยังคงความเป็นไทยแบบดั้งเดิมเอาไว้ พร้อมเพิ่มความโดดเด่นด้วยหลังคาทรงสูงเล่นระดับ property phuket   

แบบบ้านไทยประยุกต์ใต้ถุนสูง หลังคาทรงจั่ว

ตอบโจทย์การพักอาศัยแบบดั้งเดิมด้วยทรงหลังคาสูง หน้าต่างที่เปิดรับลมรอบทิศ ช่วยระบายความร้อนให้ตัวบ้าน มีใต้ถุน และชานไม้หน้าบ้านสามารถใช้เป็นที่ทำกิจกรรมร่วมกันของคนในครอบครัว

แบบบ้านไทยประยุกต์ 1 ชั้น ยกพื้น

ผสมผสานความเรียบง่ายสไตล์บ้านรีสอร์ทตัวบ้านยกสูงช่วยป้องกันน้ำท่วม มีระเบียงห้องนอนที่สามารถเปิดประตูออกมารับแสงแดด และอากาศสดชื่นในยามเช้าได้อย่างง่ายดาย phuket villa

แบบบ้านไทยประยุกต์ ริมน้ำ

หลังคาที่มีลอนพลิ้วสวยช่วยลดทอนความเป็นโมเดิร์นของตัวบ้าน แต่สะท้อนเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมไทยออกมาได้ชัดเจนพร้อมดูเข้ากันกับบรรยากาศริมน้ำ เสริมด้วยหลังคาทรงสูง มีหน้าจั่วเพิ่มความสง่างาม

แบบบ้านไทยประยุกต์ ยกพื้น

มีบันไดทางขึ้นหน้าบ้านที่ยกสูงจากระดับพื้นดินเล็กน้อย พื้นที่ต่างๆ ถูกปันส่วนให้คุ้มค่ากับพื้นที่ใช้สอย และมีลานเอนกประสงค์หน้าบ้านพอที่จะตั้งโต๊ะจิบกาแฟ หรือ เก้าอี้โยกตัวโปรดไว้นั่งรับลมเย็นๆ ได้สบายๆ

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

4 เอกลักษณ์บ้านทรงไทยประยุกต์

เอกลักษณ์ 4 อย่างที่มองปราดเดียวก็รู้ว่าเป็นบ้านทรงไทยประยุกต์นั้นมีอะไรกันบ้างไปดูกันเลย

1.ใต้ถุนสูง ใต้ถุนที่สูงของบ้านทรงไทยประยุกต์นั้น นับได้ว่าเป็นข้อดี เพราะว่าการมีใต้ถุนสูงนั้น นอกเหนือจากที่ จะทำให้พื้นที่ใช้สอย มากขึ้นแล้ว ยังเอาไว้หลบแดด ในตอนกลางวัน ได้อีกด้วย ทั้งนี้ การยกใต้ถุนสูง ในบ้านทรงไทยประยุกต์ จะก่อให้ลมพัดผ่าน ตัวบ้าน ถือได้ว่าเป็นการระบายอากาศที่ดี แถมตอนหน้าฝน ยังมีผลให้ น้ำไม่ท่วมบ้านอีกด้วย property phuket   

2.วัสดุเป็นไม้ผสมปูน เป็นความแปลกใหม่ อีกหนึ่งอย่าง ของบ้านทรงไทยประยุกต์ บางหลังที่จะทำชั้นล่าง เป็นปูนเพื่อความแข็งแรง และคงทนของตัวบ้าน ส่วนชั้นที่สอง จะทำจากไม้ ถึงจะทำจากคนละวัสดุกัน แต่ก็ก่อให้เกิดประโยชน์ ในทางการใช้สอย ของตัวบ้าน ในทุกสภาพอากาศ แถมยังเป็นการลดใช้วัสดุ จากไม้ เป็นการรักษาผืนป่า ไปในตัว

3.มีชานหรือระเบียงไว้นั่งเล่น ชานแล้วก็ระเบียง เป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์สำคัญ ของบ้านทรงไทยประยุกต์ เพราะนอกจาก จะสามารถใช้เป็นที่ต้อนรับแขก ยังสามารถ เป็นพื้นที่ พักผ่อนหย่อนใจ นั่งจิบชาหรือกาแฟตอนเช้า ได้อีกด้วย หากท่านไหน รักธรรมชาติ หรือชอบปลูกต้นไม้ ก็ยังสามารถ นำเอาต้นไม้เล็กๆ มาตกแต่ง เพื่อเพิ่มความสดชื่น ในทุกๆวัน

4.หลังคาทรงสูง หลังคาทรงสูงเป็นอีกหนึ่งปัจจัย ที่จำเป็น ของบ้านทรงไทยประยุกต์ เพราะว่า ความเป็นชั้นของหลังคา นั้นจะช่วยถ่ายเทน้ำฝน อีกทั้งยังระบาย ความร้อนจากตัวบ้าน ได้เร็วกว่าบ้าน ในยุคปัจจุบัน ทำให้ตัวบ้าน ทรงไทยประยุกต์นั้น เย็นสบายกว่า บ้านทั่วๆไป ส่วนหลังคา ที่จะเรียกว่า เป็นทรงสูงนั้น ต้องเป็นหลังคา ที่มีความชัน อย่างน้อย 35 องศา phuket villa

มาดูกันว่า แล้วทำไมต้องเป็นบ้านทรงไทยประยุกต์ กับเหตุผล ดังนี้

  • กลมกลืน เป็นธรรมชาติ แน่นอนว่าการที่มีหลังคาทรงจั่วจะทำให้การระบายความร้อนทำได้ดีกว่า เพราะมีองศาความชันสูง ช่วยเรื่องการระบายน้ำได้อย่างรวดเร็วและทำให้ไม่สะสมความร้อนในตัวบ้านด้วย ซึ่งกระเบื้องหลังคาตราช้าง รุ่นพรีม่า ลอนพลิ้วสวยในสีเอิร์ธโทนทำให้บ้านมองเป็นคู่แท้กับธรรมชาติ แล้วก็ด้วยมาตรฐานอุตสาหกรรมเป็นที่ยอมรับ หากใช้แล้วจะทำให้บ้านเย็นกว่าเดิมและยังสวยงามอีก
  • ออกแบบได้ตามใจ แต่ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นไทย วัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างบ้านทรงไทยประยุกต์จะทำเป็นครึ่งไม้ครึ่งปูน โดยส่วนใหญ่จะเป็นไม้ไม่ว่าจะเป็นส่วนของพื้นและผนัง ส่วนที่เป็นคอนกรีตเสริมเหล็กควรจะเป็นโครงสร้างหลักเท่านั้น โดย กระเบื้องหลังคา ตราช้าง รุ่นพรีม่า โชว์ความพลิ้วสวยของกระเบื้องหลังคาทั้งเล่นระดับที่งามกับทรงของตัวบ้านได้อย่างพอดีเป็นการผสมความเป็นไทยอย่างลงตัว
  • รูปแบบเป็นเอกลักษณ์ สะท้อนความเป็นไทย รูปแบบของหลังคาทรงจั่วพร้อมประสมประสานกับตัวบ้านที่เป็นสถาปัตยกรรมพื้นถิ่น รักษาความสง่างามแบบไทยๆที่ทรงคุณค่าที่มีความเป็นไทยสูง ขึ้นชื่อว่าบ้านทรงไทยแล้ว เราสามารถนำศิลปะบ้านทรงไทยของแต่ภาคมาประยุกต์ในตัวบ้านทำให้เรารักษาวัฒนธรรมแล้วดำรงความเป็นไทยไปอีกนานแสนนานแล้ว ด้วยเอกลักษณ์โดดเด่นกลมกลืน สีสันสวยงาม แข็งแรง ทนทาน รวมทั้งมีน้ำหนักเบา ของ กระเบื้องหลังคา ตราช้าง รุ่นพรีม่า เป็นที่เข้ากันได้อย่างลงตัว
  • อบอุ่น เหมาะกับครอบครัวคนไทย มีฟังก์ชั่นที่โล่งโปร่งสบายไม่ว่าจะเป็นการออกแบบยกพื้นสูง หรือระเบียง เฉลียงที่ใหญ่แล้วก็แยกส่วนจากตัวบ้านทำให้มีมุมพักผ่อนมากมายในตัวบ้าน โดยพื้นที่ใต้ถุนบ้านเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ ทำให้ทุกๆคนในบ้านสามารถมาพบปะทำกิจกรรมเพิ่มความอบอุ่นให้กับครอบครัวได้หลายอย่าง ทำให้เกิดความรักไคร่กลมเกลียวมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถป้องกันอันตรายของ สัตว์ต่างๆหรือแม้กระทั่งน้ำท่วมก็สามารถป้องกันได้เช่นกัน ด้วยความโดดเด่นของประโยชน์ในการใช้สอย ผู้ออกแบบยังคำนึงถึงความสวยงามและความร้อน จึงออกแบบหลังคาที่ใช้กระเบื้องหลังคา ตราช้าง รุ่นพรีม่า ซึ่งช่วยทั้ง การระบายความร้อนและก็ยังสวยงามอีกด้วย
  • เหมาะกับสภาพภูมิอากาศไทย บ้าน ไทยประยุกต์มีการออกแบบที่ใส่รับกับสภาพอากาศในท้องถิ่น สามารถระบายอากาศได้ดีเพราะมีหน้าต่างที่สามารถเปิดรับลมได้รอบทิศทาง บ้านชูใต้ถุนสูงโปร่ง ระเบียงไม้ที่ลงตัว และเป็นบ้านเย็นเพราะมีการระบายถ่ายเทอากาศที่ดี ซึ่งหลังคาก็ส่งผลต่อความเย็นของบ้านเช่นกันโดย กระเบื้องหลังคา ตราช้าง รุ่นพรีม่า เป็นหลังคาลอนพลิ้วสวย มีเฉดสีที่มีให้เลือกมากไม่น้อยเลยทีเดียว นอกจากความสวยงามแล้วกระเบื้องหลังคานี้ช่วยเรื่องการระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี

————————————————– ————————————————– ——–

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป บ้านสไตล์คันทรี่ ยุโรป แบบบ้านโมเดิร์น 3 ห้องนอน

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa

Author: admin