แบบบ้านสองชั้น หลังคาจั่ว

 แบบบ้านสองชั้น หลังคาจั่ว

แบบบ้านสองชั้น หลังคาจั่ว บ้านหลังคาจั่วผนังกระจกเปิดรับวิวสวนและเขาแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านนั้นมาได้จากทุกที่ อาจจะเป็นสิ่งที่งดงามอยู่ในความทรงจำอย่างเช่น บ้านเดิมที่เคยอยู่อาศัยตอนยังเด็ก บ้านพัก รีสอร์ท หรือโฮมสเตย์ ที่ไปเที่ยวในวันหยุดแล้วยังคงรู้สึกประทับใจ

เหมือนเช่นเจ้าของบ้านหลังนี้ในประเทศจีน ที่เคยเป็นแขกที่ “House of Steps” โครงการที่พักก่อนหน้านี้ที่ Chaoffice สร้างเสร็จและให้บริการในปี 2020 ระหว่างการพูดคุยกันครั้งแรก ลูกค้าก็แสดงความชอบต่อมุมมองบ้านที่เปิดกว้างและค่อย ๆ ยกระดับขึ้น นอกจากนี้ยังมีโจทย์เพิ่มคือต้องการระเบียงที่คล้ายกันในจุดชมวิวสูงที่จะให้ทัศนียภาพที่ยอดเยี่ยม

 แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น 

ที่ตั้งของโครงการนี้ตั้งอยู่ในบริเวณภูเขาทางทิศตะวันตกใกล้กับเมืองปักกิ่ง เป็นพื้นที่ราบต่ำภายในหมู่บ้านบนภูเขา มีขนาดประมาณ 100 ตารางเมตร สภาพพื้นที่เดิมนั้นแออัดและวุ่นวาย และถึงแม้ผู้คนจะอาศัยอยู่ในถิ่นทุรกันดารที่เต็มไปด้วยภูเขา แต่เจ้าของบ้านแทบจะไม่รู้สึกถึงความสวยงามของสภาพแวดล้อม

หลังจากศึกษาภาพรวมของบริบทแล้ว ก็เป็นหน้าที่ของสถาปนิกที่จะต้องตอบโจทย์ว่า จะสร้างสรรค์บ้านพักตากอากาศ ที่ให้การเข้าถึงและสัมผัสประสบการณ์ของภูเขาได้อย่างไร รวมถึงจะจัดการกับความขัดแย้งระหว่างพื้นที่ใช้สอยที่ต้องการมากกับไซต์ขนาดเล็กด้วยวิธีไหน  บทสรุปออกมาที่การสร้าง “ความเชื่อมโยง” ในแนวราบ และการเพิ่มพื้นที่ในแนวตั้ง เพื่อให้ความสูงของหลังคาทำให้ที่นี่เหมือนบ้านนกที่เก็บวิวสวยๆ ได้ทุกทิศทาง

 แบบบ้านสองชั้น หลังคาจั่ว

สถาปนิกตั้งใจเพิ่มปริมาตรที่สูงตระหง่านทางฝั่งตะวันตกเอียงไปข้างหลัง ทำเป็นห้องใต้หลังคาโผล่เพิ่มขึ้นมาเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้คนรอบ ๆ รู้สึกไม่สบายใจกับบ้านที่ดูสูงและใหญ่โตเกินไปที่มีอยู่บนพื้นที่เล็ก ๆ เมื่อมองไปทางด้านหน้าอาคารด้านเหนือ จะเห็นแค่รูปสามเหลี่ยมหน้าจั่วที่ปรากฏขึ้นเล็ก ๆ ที่ด้านบนของตัวบ้าน

บ้านผสมผสานระหว่างวัสดุธรรมชาติอย่างงานไม้ ผนังหิน คอนกรีตดิบ ๆ เข้ากับวัสดุใหม่ๆ อย่างเมทัลชีทและกระจก เนื้อสัมผัสจากวัสดุธรรมชาติและรูปทรงของบ้านที่มีส่วนร่วมกับบ้านในชุมชนทำให้บ้านไม่แปลกแยก ในขณะที่มีความโมเดิร์นของเส้นสาย ก็ยังมีฟังก์ชันเดิมๆ ของบ้านแบบจีนเหลืออยู่ เช่น ลานหน้าบ้านที่ชาวจีนมักออกมานั่งตากแดดจิบชาร้อนๆ ในฤดูหนาว

ภายในบ้านมีทั้งหมด 3 ห้องนอนพร้อมห้องน้ำในตัว และพื้นที่สาธารณะอเนกประสงค์ที่มีมาตราส่วนอย่างดี เพื่อให้วางอาคารพื้นที่ใช้สอย 165 ตร.ม. ไว้บนเนื้อที่ดิน 100 ตารางเมตรได้พอดีๆ ไม่อึดอัด จึงใช้กระจกเป็นส่วนประกอบของผนังติดตั้งในลักษณะชนมุมบริเวณที่ตรงกับคอร์ทยาร์ด ทำให้บ้านดูโปร่ง เบา มีอิสระ และเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอกแบบไม่มีเสามากั้นบัง ยิ่งทำให้บ้านดูกว้างกว่าความเป็นจริง

หนึ่งกลยุทธ์ที่ใช้ในบ้านนี้คือการสร้างความต่อเนื่องจากพื้นที่หนึ่งไปยังพื้นที่หนึ่ง ซึ่งสถาปนิกทำด้วยการจัดแปลนชั้นล่างแบบ open plan ไม่มีผนังแบ่งกั้นฟังก์ชันครัว ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว เมื่อไม่มีผนังบ้านก็จะเกิดสเปซกว้างๆ ขนาดใหญ่ที่ลื่นไหลเข้าถึงกันได้หมด แต่ทีมงานใช้การเล่นระดับให้บ้านมีความลาดชัน ซึ่งจะกลายเป็นการสร้างขอบเขตระหว่างสาธารณะและส่วนตัว บ่งบอกถึงไดนามิกและการเคลื่อนไหว จากหน้าบ้านเข้าไปถึงภายใน ไม่เฉพาะผู้อยู่อาศัยที่ใช้งานได้แบบไร้รอยต่อ แต่ แสงและกระแสลมก็ล้วนเดินทางได้ง่ายเช่นกัน

 แบบบ้านสองชั้น หลังคาจั่ว

วัสดุที่ใช้ตกแต่งภายในบ้านมีหลัก ๆ แค่ ไม้ ไม้อัดลวดลายธรรมชาติ คอนกรีตเปลือย และผนังสีขาว รวมแล้วให้สีเอิร์ทโทน 3 สี  ไม่ตกแต่งด้วยของที่ไม่จำเป็น บ้านจึงเต็มไปด้วยความรู้สึกผ่อนคลาย สบายตา สไตล์โมเดิร์นมินิมอล

แม้ว่าพื้นที่ในแนวนอนจะมีจำกัด แต่ด้วยแนวคิดในการจัดแปลนแบบใหม่ๆ ทำให้ไม่รู้สึกว่าบ้านดูแคบหรืออึดอัดเลย สถาปนิกยังพื้นที่แนวตั้งด้านบนที่ทำหน้าที่เพิ่มพื้นที่ใช้สอยในบ้านแล้ว ยังเติมความน่าสนุกและมีความหลากหลาย โดยมีบันได 2 แห่งเชื่อมโยงพื้นที่ที่มีความสูงต่างกัน บันไดเวียนเชื่อมชั้นแรกเชื่อมกับระเบียงดาดฟ้า ในขณะที่ห้องนอนอยู่ที่ชั้นหนึ่งและชั้นสองก็จะเชื่อมถึงกัน

นอกจากการเล่นระดับในตัวบ้านแล้ว อีกหนึ่งจุดเด่นของโครงการนี้ คือ ความรู้สึกของขนาดที่ก้าวข้ามขีดจำกัดด้วยการใช้วิธีการออกแบบที่เปิดบ้านให้ลื่นไหล ต่อเนื่อง และใช้งานแต่ละฟังก์ชันได้ยืดหยุ่น ที่เห็นได้ชัดมากที่สุดคือห้องนอนบนชั้น 2 ที่มีพื้นที่จำกัดเกินกว่าจะวางอ่างล้างมือในห้องน้ำ สถาปนิกจึงติดตั้งเคาน์เตอร์ระหว่างประตูห้องนอนกับบันได จะเห็นว่าเมื่อเปิดประตูจะเห็นว่าด้านล่างถูกตัดแหว่งนิดหน่อย เพื่อเว้นให้พอดีตรงส่วนที่ชิดเคาน์เตอร์

ในห้องนอนมีช่องแสงขนาดใหญ่เรียงตามแนวผนังให้สามารถจับภาพวิวภูเขาได้ และในวันที่สภาพอากาศดี ๆ ก็ออกมานั่งชมวิวธรรมชาติตรงระบียงนอกห้อง รับสายลมแสงแดด มองดูแมฆที่ค่อย ๆ ลอยเลื่อนไปโดยไม่รบกวนทัศนียภาพของเพื่อนบ้าน และแม้ว่าจะอยู่ส่วนที่สูงสุดของบ้านก็ยังมีปฏิสัมพันธ์กับคนที่อยู่ด้านล่างได้ผ่านช่องกระจกตรงข้างจั่ว ทุกคนจึงรู้สึกใกล้ชิดทั้งธรรมชาติและชิดใกล้ระหว่างกันในครอบครัว

 การสร้างความรู้สึกว้างขวาง ยืดหยุ่น และลื่นไหลให้บ้านมีหลายวิธี หนึ่งในนั้นคือ การจัดแปลนแบบ open plan ที่ไม่มีผนังแบ่งฟังก์ชันบ้านเป็นห้องเล็กห้องน้อย กลายเป็นห้องโถงใญ่ ๆ แล้วรวมพื้นที่ใช้งานประจำวันหลัก ๆ อาทิ ห้องนั่งดเล่นดูทีวี ห้องทานข้าว และอาจมีครัวแบบสมัยใหม่อยู่ในจุดเดียวกัน ส่วนการแยกขอบเขตการใช้งานนั้น อาจจะใช้ตัวเฟอร์นิเจอร์เอง เช่น โต๊ะโซฟา ชุดครัว โต๊ะทานข้าว หรือใช้วัสดุปูพื้นที่ไม่เหมือนกัน ไปจนถึงการทำพื้นเล่นระดับ เพื่อให้ยังคงความต่อเนื่องแต่การใช้งานไม่ปะปนกัน

บ้านหลังคาจั่ว 3 ห้องนอน อยู่สบายพร้อมธรรมชาติ

 แบบบ้านสองชั้น หลังคาจั่ว

แบบบ้านสองชั้น ที่ดูทันสมัย หลังคาจั่ว เพียงแค่แรกเห็นก็สัมผัสได้ถึงความปลอดโปร่ง โล่งสบาย เพราะประตูกระจกบานเฟี้ยมที่เปิดกว้าง ทำให้พื้นที่ภายในโซนห้องแฟมิลี่ เชื่อมต่อกับพื้นที่ภายนอกหลังบ้าน ที่มีแม่น้ำขนาดใหญ่คอยให้ความฉ่ำเย็น ทุกช่วงเวลาที่ครอบครัวได้มาพักผ่อนพร้อมหน้าพร้อมตากัน จะได้รับความสดชื่นจากธรรมชาติอย่างเต็มอิ่ม

ระเบียงไม้กลางแจ้งยื่นออกมาจากห้องครัว เหมาะกับการจัดปาร์ตี้ บาร์บีคิวในวันหยุดสุดสัปดาห์ เป็นการเพิ่มพื้นที่ในการทำครัว และสังสรรค์ ทั้งยังสามารถใช้สอยได้อย่างคุ้มค่ามากกว่าเดิม ประตูกระจกนอกจากเปิดกว้าง ช่วยให้อากาศหมุนเวียนได้แล้ว ในตอนปิดยังเป็นช่องทางรับแสงธรรมชาติเข้ามาสู่ภายใน เวลากลางวันจึงไม่ต้องเปิดไฟฟ้า ก็มีแสงสว่างที่เพียงพอ

 แบบบ้านสองชั้น หลังคาจั่ว

มุมนั่งเล่นและห้องครัว อยู่รวมในบริเวณเดียวกัน เฟอร์นิเจอร์ที่ทันสมัยและสะดวกสบาย ทำให้การพักผ่อนผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น ชิงช้าทรงโค้งแขวนเพดาน เป็นอีกหนึ่งมุมที่สร้างบรรยากาศให้ภายในห้องดูอ่อนโยน เพลิดเพลินไปกับวิวสวย ๆ ตรงหน้า แม้ในขณะที่สมาชิกในครอบครัวอยู่กันพร้อมหน้า ก็จะไม่รู้สึกอึดอัดแต่อย่างใดภายในบ้านหลังนี้มี 3 ห้องนอนด้วยกัน ห้องนอนใหญ่อยู่บนชั้นสอง ตำแหน่งตรงกับห้องแฟมิลี่ข้างล่าง วางเตียงนอนให้หันหน้าไปยังจั่วกระจกสามเหลี่ยม ตื่นเช้าและเข้านอนไปพร้อมกับความสดชื่นของธรรมชาติตรงหน้าบ้านจัดสรร