Nightingale House

Nightingale House

Nightingale House บ้านธรรมชาติล้อม

Nightingale House

Nightingale House บ้านระแนงไม้ Villas ปลุกธรรมชาติที่มีอยู่ในจิตวิญญาณ เสน่ห์ของความเป็นบ้านสไตล์ญี่ปุ่น ไม่ได้อยู่ที่รูปลักษณ์ วัสดุ หรือฟังก์ชันเท่านั้น แต่อยู่ที่การรู้คุณของธรรมชาติ และพยายามจัดสรรพื้นที่ใช้ชีวิตให้เห็นความเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติในทุกฤดูกาล อาจจะเป็นการจัดสวนหน้าบ้านหรือสวนในบ้าน ตามแต่เจ้าของบ้านจะต้องการหรือพื้นที่จะอำนวย สำหรับบ้านหลังนี้ย่านที่พักอาศัยในเขตชานเมือง ซึ่งพัฒนาโดยการสกัดภูเขาออกบางส่วนในช่วงทศวรรษ 1950 แล้วถูกแทนที่ด้วยเมือง สถาปนิกจึงต้องการฟื้นคืนความมีชีวิตชีวาในอดีต ด้วยการสร้างบ้านที่เชื่อมต่อกับสิ่งแวดล้อมโดยรอบที่มีสวนด้านหน้า 2 แห่ง และสวนภายใน 3 แห่ง read more

บ้านฟาซาดไม้ระแนง

Nightingale House

บ้านพื้นที่ 130 ตารางเมตรนี้ ตั้งอยู่ในที่เนินย่านที่อยู่อาศัยชานเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โปรเจ็กต์พยายามที่จะนำความผุดขึ้นของธรรมชาติภายในร่างกาย สร้างสมดุลกับภูมิทัศน์โดยรอบ กับรูปแบบที่อ่อนโยนของภูเขาที่อยู่เบื้องหลัง หลังคารูปสามเหลี่ยมสามหลังคาลาดต่างระดับ ต่างองศา และทิศทางต่าง ๆ ปรากฏขึ้นอย่างโดดเด่นเหนอหลังคาชั้นล่างที่เป็นเมทัลชีทสีดำรูปตัว L บ้านที่ติดถนนต้องการความเป็นส่วนตัวสูงจึงติดระแนงไม้ไม้แนวตั้งพรางสายตา ในณะที่ยังให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาในพื้นที่บ้านได้ มองดูไกล ๆ เหมือนบ้านมีศาลาโปร่ง ๆ อยู่ข้างบน

หน้าบ้านจัดสวนและทางเดินหินพร้อมม้านั่งเล็ก ๆ ใต้ชายคา ให้เด็ก ๆ ในละแวกบ้านสามารถแวะมานั่งพักหรือเล่นสนุกได้  ใกล้กันเป็นพื้นที่เก็บฟืนของบ้าน การตกแต่งบ้านลักษณะนี้ ทำให้รู้สึกว่าแม้ตัวบ้านจะตั้งใจใส่ความเป็นส่วนตัวลงไป แต่บรรยากาศในภาพรวมก็ยังเต็มไปด้วยความเป็นมิตรและเอื้ออาทรแบบห้องน้ำลายหินอ่อน

นอกจากสวนนอกบ้านแล้ว เจ้าของบ้านต้องการให้มีพื้นที่สวนแบบส่วนตัวภายใน สถาปนิกจึงแยกส่วนของอาคารออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ ๆ  โดยรักษาระยะห่างและเปิดออกสู่สิ่งแวดล้อมอย่างช้า ๆ อาคารทั้งหมดประกอบด้วย บ้านไม้ชั้นเดียวรูปตัว L และอาคาร 2 ชั้นมีหลังคาทรงจั่วชายคาสั้นๆ ที่ลดหลั่นกันแต่ก็เชื่อมโยงกัน เพื่อสร้างพื้นที่ open Space เปิดออกสู่ท้องฟ้าตรงกลาง  เป็นจุดที่ดึงแสงรับอากาศบริสุทธิ์ ขณะที่ลมพัด แสงส่องลงมา และเงาสีเขียวส่องประกายระยิบระยับทำให้บ้านเต็มไปด้วยชีวิตชีวา

บ้านฟาซาดไม้ระแนง

เมื่อเดินผ่านประตูและสวนหน้าบ้านเข้ามาภายใน จะเห็นรายละเอียดของบันไดบ้านที่ใส่ความโค้งเข้าไไปในระหว่างลูกตั้ง เป็นตัวเอกของบ้านที่ดึงแนวสายตาก่อนใคร จากนั้นจะเริ่มมองไปที่ผนังกระจกรอบด้านที่ให้รู้สึกให้ความลึกและความกว้าง สร้างการเชื่อมต่อเชิงพื้นที่แบบหลวม ๆ ล้อมคอร์ทยาร์ดที่แสวนสดชื่นเอาไว้

สวนเล็กๆ ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า  Tsubo Niwa ซึ่งสวนชั้นในของบ้านไม่ได้มีอยู่แค่จุดเดียว แต่มีทั้งหมด 3 จุด กระจายกันอยู่ ซึ่งสวนตรงกลางจะทำหน้าที่เป็นกันชนที่เชื่อมระหว่างสวนด้านหน้าและภายใน ในขณะที่สวนที่มุมทิศใต้เป็นจุดรับลม ปลูกดอกไม้ พืชผล ผสมผสานสภาพแวดล้อมภายในและภายนอกอย่างอ่อนโยน ในยามเช้าอาจจะมีนกน้อย ๆ สัตว์ต่างๆ แวะเวียนมาเยี่ยมสวนนี้ด้วย ทำให้บ้านไม่ได้เป็นมิตรเฉพาะกับคนเท่านั้น แต่เอื้ออารีกับสัตว์ด้วยเช่นกัน

ด้วยความที่บ้านวางตำแหน่งฟังก์ชันต่าง ๆ

บ้านฟาซาดไม้ระแนง

ล้อมที่ว่างซึ่งจัดเป็นสวนเอาไว้ แล้วใส่ผนังกระจกในบริเวณกว้าง ทำให้แต่ละด้านของบ้านได้รับวิวและความสดชื่นจากธรรมชาติ ที่แทรกอยู่ได้แม้จะอยู่ในห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว หรือห้องอ่านหนังสือ อย่างชิดใกล้ เวลาเดินขึ้นลงบันไดก็สามารถเก็บวิวได้เพราะผนังกระจกตรงจุดนั้นติดสูงจากพื้นจรดเพดานสองชั้น ให้วิสัยทัศน์ในการมองเห็นสูงขึ้นถึงปลายยอดไม้และท้องฟ้า และยังมองเลยออกไปเห็นสนามบินโอซาก้าและใจกลางเมืองโอซาก้าในระยะไกล ๆ ได้

พื้นผิวไม้มีชีวิตชีวาขึ้นเมื่อแสงส่องเข้ามาในบ้าน มิติของแสงเงาที่ส่องลอดซี่ไม้ระแนงตกกระทบผนังและพื้น สร้างบรรยากาศที่น่ามองอย่างอบอุ่นบ้านจัดสรร

บ้านฟาซาดไม้ระแนง

เสน่ห์ของความเป็นญี่ปุ่น อยู่ที่การใช้ชีวิตร่วมกับฤดูกาล แม้แต่ห้องน้ำ ห้องนอน จึงตั้งใจใส่ผนังกระจกเช่นกัน มีวัตถุประสงค์เพื่อให้คน บ้าน และธรรมชาติได้อยู่ร่วมกันอย่างชิดใกล้ สามารถเข้าถึงกันได้ง่ายราวกับเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องสายตาของผู้คนภายนอก

บ้านยุคใหม่นิยมใช้ระแนงไม้ในการรักษาความเป็นส่วนตัว โดยที่บ้านยังคงรับแสงธรรมชาติและลมเข้าสู่ภายในได้ แต่ประตูหรือผนังระแนงเล็ก ๆ นี้ในงานสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นก็มีเช่นกัน และมีมาตั้งแต่โบราณด้วย โดยมีชื่อเรียกว่า senbon-koshi หมายถึง “ระแนงนับพัน” เพราะประกอบด้วยไม้ซี่เล็ก ๆ จำนวนมาก ความถี่ของซี่ระแนงช่วยกรองแสงที่จะเข้าสู่ภายใน และพรางสายตาจากบุคคลภายนอกไปพร้อมกัน ซึ่งไม่ได้ให้แค่ความสวยงาม ยังเป็นประโยชน์กับบ้านด้วยในหลายๆ ประการบ้านจัดสรร

เสน่ห์ของการออกแบบบ้านที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ลวดลายการออกแบบที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นให้มีความแตกต่างกันออกไปตามความพึงพอใจของเจ้าบ้านและประโยชน์ใช้สอย

สำหรับบ้านที่ต้องการให้สไตล์ออกมาในทางที่สวยงามตามรูปแบบของธรรมชาติ ต้องการปกปิดส่วนของบ้านที่ดูแข็งทื่อให้มีชีวิต ทางเลือกหนึ่งที่ได้รับความสนใจก็คือ การใช้ “ไม้ระแนง” ซึ่งนอกจากจะใช้เพื่อตกแต่งให้บ้านดูทันสมัยและปลอดโล่ง ยังมีประโยชน์ในอีกหลายๆ ด้าน ถ้าหากใครกำลังสนใจ ลองมาใช้วัสดุชนิดนี้เติมเต็มเส่นห์ให้บ้านดูสดใสยิ่งขึ้นกันดีกว่าค่ะ

ปูพื้นบ้านด้วยพื้นไม้ระแนง


พื้นไม้ระแนงเป็นอีกหนึ่งสไตล์ที่จะเพิ่มกลิ่นอายความอบอุ่นและความเป็นธรรมชาติให้กับตัวบ้านได้เป็นอย่างดี สีของไม้สีน้ำตาลตัดทอนกับรูปแบบบ้านมินิมอล ยิ่งช่วยทำให้บ้านดูเป็นระเบียบ ปลอดโปร่ง และดูทันสมัย สามารถใช้ปูพื้นได้ทั้งภายนอกและภายใน เหมาะอย่างยิ่งที่จะช่วยสร้างความรู้สึกในการพักผ่อน ให้บ้านกลายเป็นวิมานอันร่มรื่นพร้อมกับการตกแต่งด้วยต้นไม้สีเขียวปกตคลุมให้บ้านดูมีชีวิตชีวา

ไม้ระแนงกับการบังแดด


ในอดีตเราอาจจะเบื่อหน่ายกับแสงแดดที่ส่องเข้ามาภายในบ้าน การใช้ม่านตกแต่งก็ดูจะเป็นความเบื่อหน่ายซ้ำซาก แถมยังทำให้บ้านดูอุดอู้หากห้องนั้นๆ ไม่มีพื้นที่ใหญ่มากพอ แม้จะใช้กันสาดเป็นตัวบังแสง นั่นยิ่งทำให้บ้านหมดความสวยงาม เพราะกันสาดโดยทั่วไปจะมีรูปร่างที่ไม่สวยงามและไม่เป็นกับส่วนหนึ่งของบ้านเอาเสียเลย ในปัจจุบันจึงมีการนำเอาไม้ระแนงมาใช้ประโยชน์กันมากขึ้น ความสวยงามของลวดลายไม้ทั้งไม้เทียมและไม้จริง สามารถช่วยป้องกันแดดไม่ให้เข้ามารบกวนภายใน แถมยังเสริมเสน่ห์ให้ด้านนอกตัวบ้านดูมีสไตล์ที่น่าสนใจมากขึ้นอีกด้ย

5 ไอเดีย นำระแนงไม้มาตกแต่ง 

1.ผนังบังแดด พรางตา
        บ้านที่ต้องการความเป็นส่วนตัว แต่ยังต้องการแสง ลม และมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอก สามารถเลือกติดตั้งทำเป็นผนังระแนง บังสายตาในจุดที่ต้องการบังตาเพิ่มความเป็นส่วนตัวจากสายตาคนนอก ปกปิดภูมิทัศน์ที่ไม่สวยงาม หรือติดในทิศที่มีแสงจ้า เพื่อลดทอนความร้อนจากแสงแดดให้กับอาคาร ซึ่งปัจจุบันมีการออกแบบที่หลากหลาย ทั้งแบบฟิกซ์ (Fixed) หรือติดตาย และทำเป็นระแนงไม้บานเลื่อนเพื่อเปิด-เปิดมุมที่ต้องการได้เช่นกัน จุดสำคัญควรคำนวณเรื่องระยะห่างระหว่างซี่ไม้ให้ลงตัว หากห่างจนเกินไป จะเกิดช่องว่างที่ไม่ค่อยสวยงามเมื่อมองจากมุมมองภายนอก กลับกันหากเว้นระยะน้อยเกินไป จะแลดูเป็นผนังทึบที่ลมลอดผ่านได้ไม่เต็มที่

2.หลังคาโรงจอดรถหรือหลังคาระเบียง​​​​​​​ 


        สำหรับบ้านที่ต้องการให้โรงจอดรถมีความโปร่ง แสงสว่างส่องเข้าถึงได้ ลองเปลี่ยนมาใช้วัสดุระแนงไม้เป็นโครงสร้างหลัก แล้วนำวัสดุที่สามารถกันแดดกันฝนที่มีความโปร่งแสงหรือโปร่งใส่มาวางทับชั้นบน เช่น แผ่นโปร่งแสงอะคลิลิก,แผ่นกรองแสงไฟเบอร์กลาส, กระจกลามิเนต, แผ่นโพลีคาร์บอเนตหรือแผ่นหลังคาโปร่งแสง uPVC เป็นต้น  เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานได้ครอบคลุมมากขึ้น ช่วยกรองแสงได้ในระดับหนึ่งและช่วยกันฝนให้แก่รถ โดยไม่รบกวนเสน่ห์ของแนวระแนง บังสายตา วิธีดังกล่าวยังลดทอนความแข็งให้กับบ้านโมเดิร์น ช่วยให้บ้านมีเส้นสายที่ดูอ่อนโยนและอบอุ่นยิ่งขึ้น 

3.ประตูบานพับหรือเฟี้ยมนอกระเบียง


        นอกจากจะใช้ไม้ระแนง บังสายตาเป็นผนังพรางตาแล้ว ยังสามารถออกแบบให้เป็นประตูหรือหน้าต่างระแนงไม้บานพับหรือเฟี้ยม ที่ช่วยทั้งพรางตา กรองแสง และทำหน้าที่เป็นฟังก์ชันเสริมความความปลอดภัย เสมือนเป็นเหล็กดัดชั้นนอกปกป้องบ้านอีกชั้น ในการดีไซน์ประตูบานเฟี้ยมจุดหลักคืออุปกรณ์ฟิตติ้งหรืออุปกรณ์ติดตั้ง ที่ต้องรับน้ำหนักของบานประตูได้อย่างเหมาะสมและมีความสมูทในการเปิด-ปิด

4.ผนังกั้นห้อง แบ่งโซน


        บางมุมของบ้านที่มีฟังก์ชันการใช้งานต่อเนื่องกัน อาทิ มุมนั่งเล่นกับโต๊ะทานอาหาร ห้องนอนกับโซนแต่งตัว หรือแม้แต่ในออฟฟิศสำนักงานที่ต้องการพื้นที่โปร่งกว้าง แต่ในบางครั้งก็ต้องการขอบเขตความเป็นส่วนตัว งานลักษณะนี้หากปิดผนังทึบทั้งหมดย่อมส่งผลให้ภายในบ้านแลดูแคบและอึดอัด การนำระแนงไม้มาใช้เป็นผนังที่โปร่ง เพื่อแบ่งพื้นที่ให้เกิดความเป็นสัดส่วนโดยไม่ต้องกั้นผนัง จะช่วยตอบโจทย์ความโปร่งได้อย่างลงตัว ทั้งยังช่วยให้ห้องดูสูง โอ่อ่ายิ่งขึ้นด้วยครับ หรือในกรณีที่ต้องการปิดซ่อนบางจุดที่ไม่สวยงาม ระแนง บังสายตา จะช่วยพรางตาจุดดังกล่าว ให้พื้นที่ภายในบ้านดูโปร่งสบายตายิ่งขึ้น

5.ราวกันตกบันไดจากไม้ระแนง


        สำหรับบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ดีไซน์บันไดเส้นสายเรียบ ๆ แบบที่ไม่มีราวจับ หรือยังมองหาราวจับที่ถูกใจไม่ได้ การทำราวกันตกด้วยระแนงไม้ เป็นไอเดียที่ให้ความปลอดภัยและสวยงามไปพร้อม ๆ กัน โดยตีระแนงจากพื้นขึ้นไปจรดฝ้าเพดาน ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะช่วยเป็นที่จับและผนังกันตกให้แล้ว ยังเป็นฉากกั้นให้ความเป็นส่วนตัวขณะเดินขึ้น-ลง และยังสามารถเพิ่มฟังก์ชันอื่น ๆ ลงไปได้ เช่น เป็นโครงสำหรับติดตั้งตู้ลอยตัว หรือชั้นวางของโชว์ เป็นต้น

        วัสดุใช้ทำระแนงไม้ สามารถนำไม้จริงหรือวัสดุทดแทนไม้มาใช้งานได้ โดยไม้จริงจะให้ผิวสัมผัสที่ดูเป็นธรรมชาติกว่า แต่มีข้อเสียในระยะยาวที่สีจะซีดจาง และหากใช้งานภายนอก ไม้บางชนิดจะไม่ทนต่อแดดฝน และอาจมีปัญหาปลวกส่งผลให้ผุกร่อนได้

“บ่อยครั้งที่ความต้องการของมนุษย์ เลือกไม่ได้ระหว่างซ้าย หรือ ขวา เพราะทั้งซ้ายและขวานั้นมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน การเดินทางสายกลางจึงอาจเป็นตัวเลือกที่ลงตัว”​​​​​​​ 

        ในการตกแต่งบ้านก็เช่นกันครับ หลายจุด หลายฟังก์ชัน ไม่ได้ต้องการผนังปิดทึบหรือเปิดโปร่งจนดูโล่งไป แต่ต้องการผนังที่รับลมได้ กรองแสงได้ ผู้อยู่อาศัยมองเห็นวิวภายนอกแต่ในขณะเดียวกันผนังยังช่วยพรางตาให้เกิดความเป็นส่วนตัว อย่างปัจจุบันไอเดียการตกแต่งบ้านด้วย “ระแนงไม้” ที่กำลังได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน สามารถใช้ได้ทั้งงานภายในและงานภายนอกบ้าน เนื้อหานี้ พาไปสำรวจไอเดียกันว่า เราสามารถนำไอเดียระแนงไม้ไปใช้ส่วนใดของบ้านได้บ้าง และควรเลือกวัสดุระแนงอย่างไรให้เหมาะสมลงตัว 

Author: admin