ทาวน์โฮมพร้อมสระว่ายน้ำ

ทาวน์โฮมพร้อมสระว่ายน้ำ

ทาวน์โฮมพร้อมสระว่ายน้ำ

ทาวน์โฮมพร้อมสระว่ายน้ำ

ทาวน์โฮมพร้อมสระว่ายน้ำ ช่วงนี้เราจะเห็นผู้คนนิยมไปพักผ่อนตามพูลวิลล่า ซึ่งหมายถึงบ้านพักที่มีสระว่ายน้ำให้เด็ก ๆ (และผู้ใหญ่) ได้ลงไปแหวกว่ายรับความสดชื่นกันแบบเป็นส่วนตัวกับครอบครัว เห็นแล้วก็นึกอยากให้มีพื้นที่กิจกรรมกลางแจ้งแบบนี้ในบ้านบ้าง เผื่อช่วงเวลาที่ไม่สะดวกออกไปเที่ยวนอกบ้าน หรือติดปัญหาอย่างโรคระบาด

ทาวน์โฮมฟิวพลูวิลล่า

ก็ยังมีพื้นที่ให้สนุกสนานในบ้าน เนื้อหานี้เรามีตัวอย่างบ้านแบบทาวน์โฮมสร้างติด ๆ กันมาให้เก็บไอเดีย ถ้ามองจากด้านนอกจะหน้าตาเหมือนบ้านแถวธรรมดา แต่ภายในซ่อนสระว่ายน้ำขนาดครอบครัวเล็ก ๆ เอาไว้ให้ทุกคนได้ใช้เวลาดีๆ ทำกิจกรรมร่วมกันได้ทุกวัน อ่านเพิ่มเติม

บ้านสไตล์ทาวน์โฮม 2 ชั้นในซอยเล็dหน้าแคบยาว ได้รับการออกแบบเพื่อการอยู่อาศัยเป็นหลัก แต่ความพิเศษนอกจากนี้บ้านคือมีพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า และซ่อนมีสระว่ายน้ำขนาดเล็ก ที่ซึ่งเจ้าของบ้านสามารถนั่งได้ทุกที่และเห็นวิวที่สวยงามเท่า ๆ กันแบบบ้านสำเร็จรูป

ทาวน์โฮมพร้อมสระว่ายน้ำ

จากประตูหน้าบ้านเข้ามาภายใน จะรู้สึกแปลกใจกับการจัดแปลน เพราะทาวน์โฮมที่เราคุ้นเคยจะเป็นห้องโถงที่ไม่มีพื้นที่กลางแจ้ง แต่ที่นี่จัดแปลนให้อาคารเป็นรูปตัว L แล้วแบ่งครึ่งหนึ่งของความกว้างอาคารใส่พื้นที่ใช้ชีวิตกลางแจ้ง มีสวนและสระน้ำให้ความชุ่มฉ่ำ เหมือนพูลวิลล่าเล็ก ๆ สไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลแบบส่วนตัวที่ไม่คิดว่าจะมีได้ในบ้านแบบนี้

ฟังก์ชันหลัก ๆ ในชั้นล่างอาทิ ห้องนั่งเล่น ห้องนอน หันหน้าเข้าหาสระน้ำ 2 ด้าน สถาปนิกเลือกติดตั้งประตูกระจกใสบานสไลด์ขนาดใหญ่ ที่สามารถเปิดออกรับความสดชื่นจากสระว่ายน้ำ รับแสงที่กระจายไปสู่ภายในผ่านกระจก และยังทำให้บ้านได้วิวสระน้ำที่ส่องสะท้อนแสงเป็นสีฟ้าใสได้เท่าๆ กัน หากต้องการจะลงเล่นน้ำก็ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่เปิดประตูแล้วเดินไปไม่กี่ก้าวก็พร้อมกระโจนลงสระ ที่มีความเป็นส่วนตัวสูงจากอาคารที่ล้อมเอาไว้

การตกแต่งห้องนั่งเล่น ครัว และห้องทานข้าวใช้สีขาวเป็นหลัก แต่งเติมด้วยงานไม้และของใช้จักสาน โทนสีธรรมชาติทำให้รู้สึกว่าบ้านเต็มไปด้วยความอบอุ่นและผ่อนคลายชวนให้นั่งพักชิล ๆ มองไปทางไหนก็สบายตา เติมเต็มบรรยากาศแบบรีสอร์ทในบ้านให้ยิ่งเด่นชัดโดยไม่ต้องคิดซับซ้อน

ทาวน์โฮมฟิวพลูวิลล่า

บนห้องนอนชั้นสองก็ยังคงคอนเซ็บการเลือกใช้วัสดุ สี และการทำช่องเปิดให้บ้านสามารถมีปฏิสัมพัน์กับธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ จนลืมไปเลยว่านี่คือทาวน์โฮมในตัวเมือง

ทาวน์โฮมส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นบ้านแถวผนังติด ๆ กัน ซึ่งจะมีข้อจำกัดเรื่องแสงและการระบายอากาศ เพราะเปิดรับแสงจากประตูหน้าต่างด้านหน้าและด้านหลังเท่านั้น สถาปนิกรุ่นใหม่ๆ จึงแก้ปัญหานี้ด้วยวิธีหลากหลาย เช่น การเจาะเพดานเป็นโถงสูง แล้วใส่ skylight ดึงแสงจากธรรมชาติลงมาจากบนหลังคาแทนผนัง หรือบ้านที่มีหน้ากว้าง อาจจะทำแบบบ้านหลังนี้คือ แบ่งพื้นที่บางส่วนเป็นโซนกลางแจ้ง ทำตัวอาคารล้อม ก็จะได้ทั้งแสง ลม และวิวไปพร้อมกัน

 ข้อดีของทาวน์เฮ้าส์

สำหรับคนที่อยากได้ข้อเปรียบเทียบระหว่างบ้าน คอนโด และทาวน์เฮ้าส์ ว่าแต่ข้อดีของทาวน์เฮ้าส์จะมีอะไรบ้าง ลองตามมาดูกันค่ะ

         ใครกำลังอยากซื้อที่อยู่อาศัย อาจกำลังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะซื้อบ้าน คอนโด หรือทาวน์เฮ้าส์ดี เพราะข้อแตกต่างรวมถึงข้อดีข้อเสียของที่อยู่อาศัยเหล่านี้ก็แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่าที่อยู่อาศัยแบบไหนจะตอบโจทย์ความต้องการของคุณ ๆ ได้มากที่สุด แต่ถ้าตอนนี้กำลังเล็งทาวน์เฮาส์ดี ๆ สักหลังอยู่ ลองมาดูข้อดีของการอยู่ทาวน์เฮ้าส์เอาไว้เสริมความมั่นใจอีกสักทีดีไหมคะ

ทาวน์โฮมฟิวพลูวิลล่า

1. มีเพื่อนบ้านคอยช่วยเหลือ

          การอยู่ทาวน์เฮ้าส์จะทำให้คุณมีเพื่อนบ้านใกล้เคียงแบบชิดเชื้อสุด ๆ ซึ่งเป็นข้อดีสำหรับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุอยู่ด้วย เพราะหากเกิดอุบัติเหตุหรือกรณีฉุกเฉินขึ้นมา โดยที่ไม่มีสมาชิกคนอื่นในครอบครัวอยู่บ้านเลยสักคน เพื่อนบ้านจะเป็นที่พึ่งที่ดีที่สุดในยามคับขันอย่างนี้ อีกทั้งเวลาที่คุณยกครอบครัวไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือมีเหตุต้องทิ้งบ้านเป็นเวลาหลายวัน ก็ยังมีเพื่อนบ้านคอยเป็นหูเป็นตาให้อยู่ตลอด

2. อบอุ่นและปลอดภัย

          นอกจากเราจะมีเพื่อนบ้านใกล้เคียงไว้พึ่งพาแล้ว การที่มีกลุ่มคนจำนวนหนึ่งอาศัยอยู่ในอาคารถัด ๆ ไปจากเรายังช่วยให้สิ่งแวดล้อมรอบ ๆ ทาวน์เฮ้าส์ดูคึกคัก ไม่เปลี่ยวจนน่ากลัวจะเกิดเหตุร้ายที่มักเกิดในที่ลับหูลับตาคน ซึ่งก็น่าจะหายห่วงเรื่องความปลอดภัยได้ในระดับหนึ่งเหมือนกัน โดยเฉพาะหากเพื่อนบ้านรอบ ๆ ด้านมีความเป็นมิตรและเอื้อเฟื้อซึ่งกันและกัน

ทาวน์โฮมฟิวพลูวิลล่า

3. พื้นที่ใช้สอยเหมาะสม ในราคาเอื้อมไหว

          ทาวน์เฮ้าส์จัดอยู่ในกลุ่มที่อยู่อาศัยราคาไม่สูงมาก แต่กลับมีพื้นที่ใช้สอยเหมาะกับครอบครัวเล็ก ๆ พอสมควร ทั้งห้องนอนประมาณ 2-3 ห้อง ห้องนั่งเล่น ส่วนครัว และพื้นที่หน้าบ้านเล็กน้อยให้พอจอดรถ หรือจัดสวนขนาดย่อม ซึ่งหากเทียบกับราคาบ้านเดี่ยวแล้วคงต่างกันไม่ใช่ย่อย ดังนั้นทาวน์เฮ้าส์ก็น่าจะตอบโจทย์คนที่รายได้ไม่มากนักแต่ต้องการซื้อบ้านมากกว่าคอนโดนั่นเอง

4. ตั้งอยู่ในพื้นที่ชุมชน มีสิ่งอำนวยความสะดวก

          เหตุผลหลัก ๆ ที่จะช่วยให้เราตัดสินใจเลือกอยู่ที่ไหนสักแห่งคงหนีไม่พ้นเรื่องทำเลแน่นอน ซึ่งทาวน์เฮ้าส์ส่วนมากก็มักจะตั้งอยู่ในแถบชุมชน มีสิ่งอำนวยความสะดวก หรือบางทีอาจจะอยู่ใกล้สวนสาธารณะ ตลาดสด รวมทั้งห้างสรรพสินค้าสักแห่ง ไปไหนมาไหนสะดวกสบายไม่น้อยเลย ซึ่งถ้าในทำเลเดียวกันแต่เป็นบ้านเดี่ยวก็อาจจะราคาสูงจนสู้ไม่ไหว

5. ประหยัดค่าบำรุงรักษา ดูแลง่าย

          บ้านยิ่งใหญ่ พื้นที่ยิ่งกว้างก็ย่อมต้องดูแลรักษาสภาพแวดล้อมรวมทั้งภูมิทัศน์รอบ ๆ บ้านมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งจุดนี้คงต้องใช้ค่าใช้จ่ายพอสมควรเลยนะคะ แต่หากเป็นทาวน์เฮ้าส์ นอกจากโครงสร้างอาคารแล้ว ก็มีส่วนหน้าบ้านอีกเล็กน้อยให้ดูแล ไม่เหมือนคอนโดที่มีแค่ระเบียงเล็ก ๆ และสำหรับคนที่อยากมีสวนขนาดย่อมแบบพอหอมปากหอมคอ จัดส่วนหย่อมหน้าบ้านทาวน์เฮ้าส์พอให้ชุ่มชื่นก็เก๋ดีเหมือนกัน แถมยังดูแลรักษาง่าย ค่าใช้จ่ายเบากว่าบ้านเดี่ยวอีกด้วย

Author: admin